|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CEO Mastercard gây bất ngờ khi cho rằng hệ thống SWIFT sẽ biến mất trong 5 năm tới

09:48 | 06/06/2022
Chia sẻ
Hiện tại, SWIFT vẫn được coi là hệ thống “xương sống” trong hoạt động tài chính quốc tế. SWIFT đang được hơn 11.000 định chế tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng trong các hoạt động như thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại và trao đổi thông tin.

Hiện tại, SWIFT đang được hơn 11.000 định chế tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng trong các hoạt động như thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại và trao đổi thông tin. (Ảnh: Reuters).

Michael Miebach, CEO Mastercard, mới đây đã gây bất ngờ khi nói “không” khi được hỏi về việc liệu SWIFT, hệ thống nhắn tin liên ngân hàng hiện tại được ứng dụng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế, có thể tồn tại trong thời gian 5 năm tới hay không.

Mặc dù ông Michael Miebach đã cười khi đưa ra nhận định của mình song những người có mặt trong khán phòng dường như cảm thấy sự nghiêm túc trong chia sẻ của ông, theo CoinDesk.

Những chia sẻ nói trên đã được ông Michael Miebach đưa ra trong một sự kiện bên lề hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thường niên do Global Blockchain Business Council (GBBC) tổ chức. Sự kiện bên lề này có những thảo luận liên quan đến tương lai của thanh toán xuyên biên giới cũng như tiềm năng của CBDC (tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành) trong hệ thống tài chính.

“Nếu bạn nhận được khoản thanh toán với tất cả dữ liệu đính kèm mà bạn cần trong vai trò một công ty, chi phí tiết kiệm được liên quan đến điều này cộng với chi phí thanh toán giảm và năng suất tăng, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng nếu chúng ta làm điều này đủ tốt, đây thực sự là một mục tiêu hướng đến”, ông Miebach nhấn mạnh.

Trái ngược với quan điểm của ông Miebach, Jennifer Lassiter, giám đốc Digital Dollar Project; Yuval Rooz ,CEO Digital Asset; David Treat, giám đốc Accenture và Jon Frost, nhà kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đều cho rằng SWIFT vẫn sẽ tồn tại trong 5 năm tới.

Miebach là người duy nhất nói rằng trong tương lai gần SWIFT sẽ không còn là hệ thống phổ biến nhất khi thực hiện chuyển tiền quốc tế. Cả Lassiter và Rooz đều nghĩ rằng một ngày nào đó SWIFT sẽ bị thay thế song họ cho rằng 5 năm không phải là khoảng thời gian đủ để điều này xảy ra.

Nói về phát biểu của ông Miebach, một người phát ngôn của Mastercard hạ thấp tính nghiệm trọng của nó.

“Câu trả lời trên sân khấu không chỉ đơn thuần là có hoặc không. Ông Michael chỉ đơn thuần đang nhấn mạnh những gì SWIFT từng nói trước đó, rằng vận hành của nó cũng liên tục thay đổi. Hình thái hiện tại của SWIFT sẽ không như vật trong tương lai. Họ đang bổ sung thêm các tính năng và phát triển vượt xa khỏi việc là một hệ thống nhắn tin đơn thuần”, người phát ngôn Mastercard chia sẻ.

Nam Khánh