|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

7 ngân hàng Nga bị liệt vào danh sách đen chặn SWIFT của EU

17:46 | 02/03/2022
Chia sẻ
Lệnh trừng phạt bổ sung của EU liên quan đến 7 ngân hàng Nga song không áp dụng đối với ngân hàng lớn nhất của nước này.

Hôm 2/3, Liên minh Châu Âu (EU) cho biết sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga thông qua việc chặn 7 ngân hàng Nga khỏi hệ thống mạng lưới điện thanh toán SWIFT. Động thái này khiến Nga bị cô lập sâu hơn khỏi hệ thống tài chính toàn cầu trong bối cảnh Nga thực hiện các chiến dịch quân sự tại Ukraine, theo Nikkei.

7 ngân hàng Nga bị liệt vào danh sách đen chặn SWIFT của EU - Ảnh 1.

SWIFT được xem như "cánh cổng" kết nối với tài chính quốc tế của các ngân hàng. (Ảnh: Nikkei).

Các ngân hàng phải chịu lệnh trừng phạt từ EU bao gồm ngân hàng lớn thứ hai nước Nga VTB, VEB Bank, Bank Rossiya và Bank Otkritie.

VTB là ngân hàng phần lớn xử lý các giao dịch thương mại và hiện đang có tổng tài sản khoảng 20 nghìn tỷ ruble (178,3 tỷ USD). Trong khi đó, VEB là ngân hàng phát triển kinh tế quốc gia của Nga với vai trò tài trợ các dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng và các dự án quy mô quốc gia khác.

Dù vậy, ngân hàng nước nhất của Nga là Sberbank of Russia và ngân hàng Gazprombank không chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm vận mới. Gazprombank là ngân hàng có nhiều mối liên quan đến lĩnh vực năng lượng.

SWIFT (Society for Worldwide Interbank and Financial Telecommunication) là Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế. Nó được thành lập vào năm 1973 để thay thế điện telex và hiện đang được hơn 11.000 định chế tài chính tại hơn 200 quốc gia/vùng lãnh thổ sử dụng để gửi các lệnh thanh toán và giao tiếp bảo mật.

Đại sứ Liên minh Châu Âu cho biết lệnh cấm vận bổ sung trên sẽ có hiệu lực sau khi EU chính thức công bố thông qua một công báo vào ngày 2/3.

Thái Sơn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.