Tài chính

Nếu bạn muốn mua nhà vì 3 lí do này thì nên dừng lại ngay

07:04 | 21/03/2019

Chia sẻ

Mua nhà không phải luôn luôn là một lựa chọn tốt nếu bạn đưa ra quyết định bởi 3 lí do này.

Nếu bạn đang phải trả tiền thuê nhà hàng tháng thì chắc hẳn đã đôi lần nghe lời khuyên nên mua nhà để tiết kiệm hơn. Việc mua và sở hữu một ngôi nhà luôn được xem như động thái tài chính khôn ngoan và đáng mơ ước.

Nhưng điều đó có chính xác không? Không.

Có nhiều lí do chính đáng để mua nhà như thêm không gian riêng cho gia đình, không lãng phí tiền thuê nhà sau khi đã trả đủ tiền mua, kiểm soát các khoản thanh toán nhà ở hàng tháng tốt hơn.

Tuy nhiên, nó không có nghĩa là sở hữu nhà ở là lựa chọn tài chính tốt hơn cho mọi trường hợp. Trên thực tế, có rất nhiều động cơ mua nhà sai lầm sẽ khiến bạn sớm hối hận và chuyên gia Dan Rafter của Wisebread đã nêu ra 3 lí do như vậy.

Nếu bạn muốn mua nhà vì 3 lí do này thì nên dừng lại ngay - Ảnh 1.

Nguồn: Wisebread

1. Mua nhà là khoản đầu tư tuyệt vời

Có vẻ như việc mua một ngôi nhà, giữ trong một khoảng thời gian và bán lại để kiếm lợi nhuận là một lí do tuyệt vời để quyết định. Nhưng sự thật là bất động sản nhà ở không phải là khoản đầu tư tốt cho hầu hết các chủ sở hữu nhỏ lẻ.

Robert Shiller, một nhà kinh tế học từ Đại học Yale nghiên cứu ngành công nghiệp nhà ở trong nhiều năm đã nói với The Motley Fool vào năm 2014 rằng không chỉ giai đoạn bong bóng vỡ mà trong suốt chiều dài lịch sử, buôn bán nhà đất hiếm khi đem lại lợi nhuận tốt.

Shiller nhận thấy rằng từ năm 1890 đến năm 2012, giá nhà sau khi được điều chỉnh theo lạm phát đã không tăng một xu. Chủ nhà sẽ kiếm được nhiều tiền hơn đáng kể bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán. Shiller cũng tiết lộ rằng giá trị của S&P 500 đã tăng hơn 2.000 lần từ năm 1890 đến năm 2012 trong khi giá trị thực của nhà đất đã giảm khoảng 10%.

Đừng mua nhà vì nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư tài chính thông minh. Không phải vậy! Một ngôi nhà là nơi để chăm sóc gia đình và trở về sau một ngày dài. Nó không phải là một công cụ kiếm tiền. 

2. Bạn mệt mỏi vì trả tiền thuê nhà

Những người ủng hộ việc mua nhà thường nói với bạn rằng bạn đang vứt tiền qua cửa sổ hàng tháng cho việc thuê nhà. Điều họ không nói là thực tế cũng sẽ không thay đổi nhiều sau khi bạn mua nhà hay ít nhất, trong giai đoạn đầu.

Hầu hết chúng ta đều vay thế chấp để mua nhà. Ngân hàng của bạn, về mặt pháp lí, sẽ sở hữu phần lớn ngôi nhà của bạn sau khi bạn hoàn tất hồ sơ vay tiền. Và trong những năm đầu sở hữu nhà, phần lớn số tiền bạn gửi về ngân hàng chỉ đủ để trả lãi. Chỉ một khoản nhỏ trong phần thanh toán hàng tháng dành trả nợ gốc.

Vì vậy, bạn vẫn đang ném tiền của mình vào một thứ không thực sự dành cho bạn lâu dài. Bạn chỉ đang đưa tiền cho ngân hàng thay cho chủ nhà trọ. Và nếu bạn không giữ nhà đủ lâu - giả sử, hơn bảy năm - thì bạn sẽ trả lãi cao hơn nhiều so với giá trị thực của ngôi nhà. 

Nếu bạn muốn mua nhà vì 3 lí do này thì nên dừng lại ngay - Ảnh 2.

Nguồn: Wisebread

3. Hình thức vay thế chấp chính ngôi nhà 

Hình thức vay mua nhà thế chấp chính bất động sản đó là một trong những lí do phổ biến nhất khiến mọi người nghĩ tới việc mua nhà. Giả sử bạn quyết định vay thế chấp 150.000 USD và ngôi nhà của bạn trị giá 220.000 USD, nghĩa là bạn đã có sẵn 70.000 USD. Bạn có thể vay với hình thức vay tín dụng vốn chủ sở hữu hoặc tín dụng chủ sở hữu nhà để thanh toán các chi phí khác như học phí cho các con, cải tạo nhà cửa để giảm nợ thẻ tín dụng. 

Bạn kiếm được vốn sở hữu theo hai cách: Thứ nhất, mỗi khi bạn thanh toán, bạn đang giảm số nợ thế chấp của mình. Thứ hai, nếu nhà của bạn tăng giá trị, vốn sở hữu của bạn sẽ tự động tăng lên.

Vấn đề là giá trị nhà có thể giảm và điều đó là một thách thức thực sự. Sau 3 năm sở hữu nhà, bạn đã giảm số tiền thế chấp của mình xuống còn 200.000 USD. Nếu giá trị nhà giảm kể từ khi bạn mua nó và nhà của bạn hiện chỉ có giá trị 190.000 USD thì bạn không có bất kỳ vốn sở hữu nào. Thay vào đó, bạn đang nợ nhiều hơn khoản thế chấp (chính là giá trị ngôi nhà của bạn). 

Bạn không thể kiểm soát giá nhà giảm hay tăng. Hàng triệu chủ nhà tại Mỹ đã phát hiện ra điều này vào năm 2007 - 2008, khi bong bóng nhà đất vỡ. Nhiều chủ sở hữu đã mua nhà vào giai đoạn 2005 - 2006 vẫn còn nợ nhiều hơn các khoản thế chấp của họ. Vì vậy, xây dựng vốn sở hữu không phải là một đảm bảo và lựa chọn có lợi.

'Săn' lãi suất vay mua nhà rẻ CEO HSBC dự báo lãi suất cho vay mua nhàCEO HSBC dự báo lãi suất cho vay mua nhà Nhà ở xã hội cho thuê: Ế vì dân chỉ muốn mua đứt?Nhà ở xã hội cho thuê: Ế vì dân chỉ muốn mua đứt?

Thu Phương