Tài chính

CEO HSBC dự báo lãi suất cho vay mua nhà

16:07 | 12/03/2019

Chia sẻ

Ông Phạm Hồng Hải, CEO Ngân hàng HSBC dự báo lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019 sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ.
CEO HSBC dự báo lãi suất cho vay mua nhà - Ảnh 1.

HSBC đánh giá căn hộ trung cấp và bình dân dự báo sẽ dẫn dắt thị trường. Ảnh: Quý Hòa

*Ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản và nhu cầu mua nhà/căn hộ tại Việt Nam trong năm 2019?

Năm 2018 được đánh giá là một năm tương đối thành công của thị trường bất động sản Việt Nam khi thị trường cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc thị trường và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Thị trường bất động sản năm qua đã được kiểm soát chặt chẽ, dòng vốn đầu tư cũng rõ ràng hơn, chính sách cũng có nhiều điểm rõ ràng hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường, nhất là việc Chính phủ đã đưa ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư.


Ngoài ra, các dự án căn hộ hạng sang cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài do mặt bằng giá tại Việt Nam vẫn tương đối rẻ so với các thị trường trong khu vực. Trên nền tảng nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt, thị trường bất động sản trong năm 2019 dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định với các công cụ kiểm soát thị trường như chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án… tiếp tục phát huy hiệu quả.

Dự kiến xu hướng của năm 2019, căn hộ trung cấp và bình dân dự báo sẽ dẫn dắt thị trường với đối tượng khách hàng có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn. Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường có tính thanh khoản cao và bền vững.

*Ông dự báo lãi suất cho vay mua nhà như thế nào trong năm 2019? Định hướng chính sách cho vay mua nhà của HSBC?

Số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) cho thấy lãi suất cho vay bình quân năm 2018 là khoảng 8,91%, tăng so với mức 8,86% của năm 2017.. Lạm phát trong hai tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% và việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3/2019 sẽ tác động đáng kể đến lạm phát trong những tháng tiếp theo.

Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là lãi suất của các kỳ hạn dài. Trên các cơ sở này, lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019 có khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm 2018.

Anh Hoài