|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Netflix gỡ gần hết game tại Việt Nam

10:30 | 19/05/2024
Chia sẻ
Khoảng 90 trò chơi của Netflix không còn xuất hiện trên kho ứng dụng tại Việt Nam, hơn một tháng sau khi bị yêu cầu dừng phát hành.

Từ 18/5, nhiều người người dùng Netflix tại Việt Nam cho biết khi truy cập ứng dụng trên di động, họ không còn thấy mục Mobile Game như trước.

Trên kho ứng dụng cho iOS, danh mục sản phẩm của nhà phát triển Netflix từng có hơn 90 ứng dụng, nay chỉ còn app xem phim và đo tốc độ mạng Fast Speed Test. Trong khi trên Android, nhà phát triển này còn bảy ứng dụng, bao gồm năm trò chơi. Khi truy cập theo các đường link cũ, máy hiển thị: "Ứng dụng hiện không khả dụng tại quốc gia của bạn".

Netflix chưa đưa ra thông báo về điều chỉnh này. Trong khi trang hỗ trợ của nền tảng hiển thị thông tin: "Trò chơi Netflix chưa có mặt tại Việt Nam". Fanpage của nền tảng cũng không còn đăng bài từ tháng 1.

Trước đó, ngày 10/4, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết qua rà soát đã phát hiện công ty Netflix quảng cáo game trên ứng dụng và cung cấp trên nền tảng App Store, Google Play Store. Công ty Netflix chưa được cấp phép hoạt động các trò chơi này, vi phạm điều 31 của Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Cục đã gửi văn bản đến Netflix, yêu cầu dừng việc quảng cáo, phát hành trò chơi điện tử trên app và các kho ứng dụng trước 25/4.

Thực tế đến giữa tháng 5, các ứng dụng này vẫn tồn tại. Trả lời VnExpress ngày 14/5, đại diện Cục cho biết đã nhận được văn bản của Netflix về việc tuân thủ quy định và sẽ gỡ bỏ trò chơi không phép "trong tháng 5".

Giao diện ứng dụng Netflix trên di động hồi tháng 4 vẫn còn xuất hiện mục Mobile Games, trước khi bị gỡ bỏ. Ảnh: Lưu Quý

Trước đó, người dùng Netflix tại Việt Nam khi truy cập ứng dụng trên di động sẽ thấy mục Mobile Game ở màn hình chính. Khi vào game này, họ được điều hướng để tải về qua kho ứng dụng của iOS và Android, đăng nhập bằng tài khoản Netflix để chơi. Nhiều game trong số này gắn mác 17+.

Ngoài trò chơi, hoạt động phát hành phim và chương trình truyền hình trên Netflix cũng nhiều lần bị cảnh báo vi phạm quy định do chưa có pháp nhân đại diện trong nước. Ngoài ra, một số bộ phim được phát hiện xuyên tạc lịch sử Việt Nam, có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp.

Lưu Quý