|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Việt Nam có thể trở thành 'cường quốc' trong ngành game?

15:15 | 13/08/2023
Chia sẻ
Ngành game Việt Nam đã ghi nhận những bước tiến lớn trong năm nay, bao gồm là một trong 5 quốc gia dẫn đầu về số lượt tải xuống các trò chơi trên điện thoại di động trong nửa đầu năm 2023.

Game là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trên thế giới. Cùng với số lượng các công ty game trên toàn cầu, cộng đồng game cũng đang lớn mạnh dần lên, hỗ trợ các nhà phát triển trò chơi độc lập, theo Tech Wire Asia.

Ngành công nghiệp game được cho là sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và có thể đạt giá trị 321 tỷ USD vào năm 2026, theo một báo cáo của PwC. Những tiến bộ công nghệ liên tục đang thúc đẩy sự phát triển của ngành game.

Doanh thu ngành game theo từng mảng giai đoạn 2017 - 2026. (Nguồn: PwC, Tech Wire Asia - Doanh Chính tổng hợp).

Trong khi các tựa game console trên PlayStation và Xbox đã thống trị ngành game trong nhiều năm, game di động hiện đang có sự đóng góp lớn nhất cho ngành công nghiệp game. Doanh thu trên thị trường game di động được dự đoán sẽ đạt 377 tỷ USD và có 2,3 tỷ người dùng trên toàn cầu vào năm 2027.

Các tựa game phổ biến trên điện thoại di động hiện nay như PUBG, Pokemon Go và Mobile World Legends sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng ngành game. Trung Quốc vẫn là quốc gia tạo ra doanh thu lớn nhất từ game, bất chấp các quy định được đưa ra để siết chặt lĩnh vực này.

Ngành game Đông Nam Á

Ngành game ở Đông Nam Á là một ngành khá độc đáo. Mặc dù có sự khác nhau trong mức độ chuyển đổi kỹ thuật số và áp dụng công nghệ ở từng quốc gia trong khu vực, nhưng khi nói đến game, hầu hết quốc gia ở Đông Nam Á đều đang tăng trưởng với tốc độ tương đương nhau.

Với một nửa số nhà phát hành các loại game di động phổ biến nhất Đông Nam Á hiện nay là các công ty Trung Quốc, một số nhà phát hành phương Tây cũng bắt đầu chuyển trụ sở của họ đến Đông Nam Á để khai thác tiềm năng của thị trường này.

Cộng đồng nhà phát triển game cũng đang “lớn mạnh hơn” ở Đông Nam Á. Các công ty như Tencent Holdings, NetEase, Nexon và Garena là những công ty lớn, dã đạt được dấu ấn nhất định trên thị trường game Đông Nam Á.

Trong đó, Garena, một công ty của Singapore và thuộc hệ sinh thái Sea Group (công ty mẹ Shopee), là công ty game lớn nhất Đông Nam Á vào năm 2021 xét trên yếu tố lợi nhuận.

Ngành game đang phát triển nhanh chóng tại Đông Nam Á. (Ảnh: Tech Wire Asia).

Tại Malaysia, công ty game Double Eleven có trụ sở tại Anh đã mở rộng hoạt động vào năm 2022 và mở một studio ở Malaysia, nơi công ty dự định xây dựng cơ sở của mình ở Đông Nam Á.

Năm 2023, Xsolla, một công ty thương mại trò chơi điện tử có trụ sở chính tại Mỹ, chính thức khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur. Địa điểm ở Malaysia được cho là văn phòng lớn nhất của Xsolla bên ngoài Los Angeles.

Tại Singapore, cách tiếp cận của đất nước để phát triển lĩnh vực trò chơi đã tập trung vào việc tự khẳng định mình là một trung tâm game trong khu vực Đông Nam Á cho các studio hàng đầu như Ubisoft, Riot Games và Bandai Namco.

Chính phủ Singapore cũng đã hỗ trợ cho Ubisoft và các công ty game đa quốc gia khác khi hoạt động ở quốc gia này, với hy vọng rằng các studio của những doanh nghiệp đa quốc gia sẽ giúp nuôi dưỡng nhiều nhà phát triển game trong nước.

Ngành game Việt Nam

Trong khi Malaysia và Singapore tiếp tục chứng kiến sự đi lên về số lượng nhà phát triển game, Việt Nam đang thực sự ghi dấu ấn lớn trong ngành công nghiệp này. Trong nửa đầu năm 2023, Việt Nam là một trong 5 quốc gia dẫn đầu toàn cầu về lượt tải xuống trò chơi trên thiết bị di động, theo data.ai.

Theo báo cáo của Bloomberg, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực game ở Việt Nam hiện tại không gây ngạc nhiên với những người thường xuyên theo dõi nền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao đáng kể ở châu Á. Ngoài ra, dân số ở Việt Nam cũng tương đối trẻ, với gần một nửa dân số đang ở độ tuổi dưới 30 tuổi, qua đó thúc đẩy sự phát triển của ngành game.

Số lượng nhà phát triển game đến từ Việt Nam cũng đang tăng lên. Một số cái tên quen thuộc có thể kể tới như Amanotes, nổi tiếng với các trò chơi theo chủ đề âm nhạc trên thiết bị di động và OneSoft, nhà phát hành đằng sau Falcon Squad.

Chính phủ nước ta dường như cũng đang hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp game. Gần đây, các cơ quan chức năng đã quyết định hủy bỏ kế hoạch đánh thuế các dịch vụ trò chơi trực tuyến, mang lại một số điểm tích cực cho các công ty game trong nước.

Ngoài ra, Việt Nam đang dần trở thành một lựa chọn thay thế tiềm năng cho các công ty Mỹ trong việc chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc. Điều này có lẽ cũng là một trong những lý do dẫn tới việc ngày càng có nhiều công ty game của Mỹ thành lập trung tâm tại Việt Nam. Hiện tại, ngành công nghiệp game Việt Nam dường như đang đi đúng hướng và có thể trở thành một “cường quốc” game trong tương lai.

Anh Nguyễn