Thời sự

Nền kinh tế thế giới bước vào tuần trọng đại nhất của năm 2018?

12:50 | 11/06/2018

Chia sẻ

Đây có phải là tuần trọng đại nhất của nền kinh tế thế giới trong năm 2018 hay không?
nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018 Hội nghị Mùa xuân IMF – WB: Các quan chức tài chính hàng đầu nói gì về nền kinh tế thế giới?
nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018 Chiến tranh thương mại có thể khiến nền kinh tế thế giới 'chia năm xẻ bảy'

Đó là những gì các chiến lược gia tại Bank of America đang nhắn gửi tới các khách hàng trong một báo cáo, trước khi bước vào một tuần gồm những sự kiện quan trọng: Căng thẳng thương mại và cuộc họp của các ngân hàng trung ương nhất thế giới.

Mỗi sự kiện đều có khả năng làm chao đảo cả thị trường tài chính và định hình lại triển vọng tăng trưởng toàn cầu sau khi xuất hiện các dấu hiệu cho thấy sự giảm tốc trong quý 1/2018.

nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018

Ngày thứ Hai (11/06)

Nhà đầu tư có cơ hội để đánh giá về những gì đã diễn ra trong hội nghị thượng đỉnh G7. Hội nghị đã chấm dứt trong tình trạng bất đồng, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump kịch liệt chỉ trích đồng minh trên Twitter và có khả năng làm suy giảm sức ảnh hưởng của khối G7, đồng thời tạo ra xung đột mới về thương mại.

nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018
Bức ảnh gây chú ý tại cuộc họp G7

Ngày thứ Ba (12/06)

Ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tụ họp ở Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh mang đậm tính lịch sử giữa hai quốc gia. Tuần trước, ông Trump dự đoán hội nghị sẽ đạt được “thành công vĩ đại”, và cho biết ông có thể ký một thỏa thuận với ông Kim để chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ở Washington, Chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo hàng tháng về lạm phát – một thước đo quan trọng về tình trạng sức khỏe của nền kinh tế Mỹ (có quá nhiệt hay không).

nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018

Ngày thứ Tư (13/06)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng nâng lãi suất lần 2 trong năm nay. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, sẽ tổ chức cuộc họp báo. Bên cạnh đó, ông và các đồng nghiệp cũng sẽ công bố các dự báo mới – có thể đưa ra các dấu hiệu về lộ trình nâng lãi suất trong năm 2018. Ở nơi khác, Ngân hàng Trung ương Argentina được cho là giữ nguyên mức lãi suất ở mức 40% khi họ cố gắng làm ổn định hóa đồng Peso.

nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018

Cũng trong ngày thứ Tư (13/06), cuộc đấu giá trái phiếu của Italy sẽ thu hút sự chú ý bằng cách đem lại cơ hội cho nhà đầu tư để họ phản ứng về Chính phủ dân túy mới thành lập và cam kết gia tăng chi tiêu mạnh. Rủi ro đối với loại trái phiếu này đã được thể hiện rõ bằng chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Italy kỳ hạn 10 năm và trái phiếu Tây Ban Nha kỳ hạn 10 năm đang ở mức cao nhất kể từ năm 2012. Ở Anh, dữ liệu lạm phát sẽ giúp Ngân hàng Trung ương Anh xác định xem có nâng lãi suất hay không.

Ngày thứ Năm (14/06)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang tiến gần hơn tới quyết định chấm dứt chương trình mau trái phiếu trong cuộc họp chính sách ngày thứ Năm (14/06), khi các nhà hoạch định chính sách có thể tổ chức cuộc trao đổi chính thức đầu tiên về thời điểm và cách thức để chấm dứt chương trình mua trái phiếu. Khoảng 1/3 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg dự báo Chủ tịch ECB, Mario Draghi, sẽ lập thời điểm kết thúc chương trình mua trái phiếu vào ngày này, trong khi 46% chuyên gia kinh tế cho rằng ông Draghi sẽ đợi tới tháng 7/2018 mới tiết lộ thông tin chi tiết.

nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018

Tổng thống Nga, Vladimir Putin và Thái tử Ả-rập Xê-út, Mohammed bin Salman, sẽ gặp gỡ tại trận đấu mở màn của World Cup. Cuộc gặp gỡ này có thể ảnh hưởng tới thị trường dầu trước khi cuộc họp quan trọng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) gặp gỡ ở Vienna vào 1 tuần sau đó. Điều này mang lại cho 2 nhà lãnh đạo này cơ hội cuối cùng để thảo luận về kế hoạch gia tăng sản lượng có khả năng xảy ra.

nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018

Trung Quốc sẽ công bố số liệu doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp vào ngày thứ Năm (14/06), qua đó cho thấy sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Ngày thứ Sáu (15/06)

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng kết thúc cuộc họp mà không có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách tiền tệ. BoJ vẫn mua một lượng lớn trái phiếu Chính phủ Nhật Bản và sẽ tiếp tục có động lực để làm thế vì dữ liệu cho thấy họ vẫn còn cách khá xa với mục tiêu lạm phát 2% và nền kinh tế còn suy giảm trong quý 1/2018.

nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018

Ngày 15/06 còn là hạn chót để Mỹ công bố danh sách cuối cùng về những sản phẩm Trung Quốc sẽ chịu áp thuế nhập khẩu từ Mỹ. Ngoài ra, trong ngày này, Ngân hàng Trung ương Nga cũng đưa ra công bố chính sách lãi suất, trong đó các chuyên gia kinh tế hiện đang nghiêng về khả năng giữ nguyên lãi suất ở mức 7.25%, nhưng vẫn có chuyên gia dự báo có khả năng giảm lãi suất.

nen kinh te the gioi buoc vao tuan trong dai nhat cua nam 2018

Xem thêm

Vũ Hạo