Tài chính

Làm cách nào để bảo toàn các khoản đầu tư trong giai đoạn bất ổn vì COVID-19?

12:34 | 15/03/2020

Chia sẻ

Theo các chuyên gia tài chính cá nhân được CNBC phỏng vấn, điều đầu tiên mà bạn cần phải làm để bảo toàn các khoản đầu tư của mình trong giai đoạn bất ổn này là đừng hoảng loạn.

Dịch COVID-19 đã chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch, kéo theo sự bất ổn cho nền kinh tế thế giới. Thị trường chứng khoán Mỹ chạm mức thấp chưa từng thấy kể từ vụ sụp đổ thị trường năm 1987 trong khi các hoạt động sản xuất gặp khó khăn và các doanh nghiệp đang bắt đầu sa thải công nhân.

Nên cách nào để bảo toàn các khoản đầu tư trong giai đoạn bất ổn vì COVID-19? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: toquoc.vn).

Dưới đây là lời khuyên của các cố vấn tài chính cá nhân về những việc cần làm nếu bạn cảm thấy lo lắng cho các khoản đầu tư của mình trong giai đoạn bất ổn này. 

Đầu tiên: Đừng hoảng sợ. Sau đó là các điều ưu tiên này.

Hãy kiên định với các mục tiêu đầu tư dài hạn

Hầu hết các cố vấn tài chính được CNBC phỏng vấn đều khuyến nghị rằng bạn hãy kiên định với các mục tiêu của mình trong thời gian thị trường không ổn định và thiếu chắc chắn.

"Bây giờ cũng là thời điểm tốt để đánh giá lại các mục tiêu dài hạn của bạn và đảm bảo các khoản đầu tư của bạn phù hợp với các mục tiêu đề ra", Ryan Marshall, nhà kế hoạch tài chính được chứng nhận có trụ sở tại New Jersey cho biết.

Nếu bạn đang đầu tư với một mục tiêu ngắn hạn như mua một ngôi nhà và thị trường giảm quá mạnh, vượt qua sức chịu đựng của bạn thì sau khi thị trường ổn định trở lại, bạn có thể xem xét lại chiến lược đầu tư của mình.

Trong khi bạn có thể nghe lời khuyên rằng bây giờ là thời điểm tốt để đầu tư, thì Marshall Marshall lại khuyến nghị không nên làm điều đó. "Điều quan trọng là đầu tư trên một nền tảng vững chắc hơn là cố gắng để có được một khoản đầu tư ngắn hạn", Ryan Marshall chia sẻ.

Nhà tư vấn này cho rằng gần như không dự đoán được đáy của bất kì sự điều chỉnh thị trường nào. Nếu bạn thực sự có một danh mục đầu tư đa dạng, một bộ phận tài sản của bạn vẫn có thể hoạt động tốt trong bối cảnh thị trường chung suy thoái. Nếu tất cả danh mục đầu tư của bạn tăng, giảm theo thị trường thì có lẽ nó không đa dạng như bạn nghĩ.

"Trong thời điểm thị trường diễn biến tiêu cực, sẽ rất hợp lí khi bạn tạm dừng đầu tư và giữ tiền ở một nơi an toàn hơn, chẳng hạn như một tài khoản tiết kiệm", Christine Benz, giám đốc tài chính cá nhân tại công ty nghiên cứu đầu tư Morningstar chia sẻ.

"Theo thời gian, các tài sản có rủi ro cao như cổ phiếu thường biến động mạnh hơn so với các tài sản có rủi ro thấp và được bảo đảm, và thật hợp lí khi cho rằng mô hình đó vẫn sẽ tồn tại trong tương lai", Christine Benz nói thêm. 

"Một gợi ý khác là hãy tránh xa các phương tiện truyền thông xã hội và các tin tức tạo ra sự lo sợ", Alexander Koury, một CFP có trụ sở tại Phoenix nói.

Koury cho biết trong tất cả các trường hợp hoảng loạn trước đây, thị trường đã phản ứng tiêu cực trong vòng ba đến sáu tháng sau các cú sốc. Tuy nhiên, thị trường đã trở lại bình thường sau đó và hầu hết đều quay trở lại một cách tích cực.

Tăng khoản tiết kiệm khẩn cấp

Shaun Melby, một nhà kế hoạch tài chính tại Columbia cho biết, cho đến nay ưu tiên tài chính hàng đầu là phải đảm bảo rằng bạn có một quĩ tiết kiệm khẩn cấp khá lớn. Điều này càng trở nên quan trọng khi một số nước không bắt buộc các công ty trả lương cho nhân viên vào ngày nghỉ phép.

"Nếu bạn bị ốm và bỏ lỡ công việc hoặc mất việc vì dịch COVID - 19, bạn sẽ cần tiền để chi trả cho các nhu cầu hàng ngày: Hãy đặt mục tiêu tiết kiệm đủ để chi tiêu từ ba đến sáu tháng", Shaun Melby nói.

Theo Melby, điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm bây giờ là đảm bảo rằng họ có quĩ khẩn cấp và hoặc khả năng tiếp cận được các khoản tín dụng trong trường hợp tiền lương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

"Nếu bạn không tiết kiệm được 3 đến 6 tháng chi phí thì đã đến lúc bạn phải hi sinh để tăng quĩ tiết kiệm khẩn cấp", Shaun Melby nhấn mạnh.

Giúp đỡ người khác

"Nếu có thể, hãy giúp đỡ bạn bè, gia đình và mọi người xung quanh bạn", Michelle Fait, một nhà tư vấn tài chính cá nhân cho biết.

Ông cho rằng nếu bạn có khả năng hãy tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp mơi bạn sinh sống, bao gồm các nhà hàng, quán cà phê và nhà tạo mẫu tóc và tiền boa, những người không có thu nhập khi mọi người đều ở nhà để tránh dịch. Nếu bạn bị cách li, hãy quyên góp tiền cho các ngân hàng thực phẩm.

Mạnh Đức