|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

NĐT giữ cổ phiếu ngân hàng vài phiên lãi bằng 10 năm gửi tiết kiệm

16:34 | 28/05/2021
Chia sẻ
Liên tục tạo sóng và trở thành trụ đỡ cho đà tăng của thị trường, cổ phiếu ngân hàng đã mang lại mức lợi nhuận ấn tượng cho các nhà đầu tư nắm giữ, thậm chí gấp nhiều lần so với lãi tiền gửi ngân hàng.

Đà bùng nổ trong phiên cuối tuần của thị trường chứng khoán Việt Nam đã lấy lại tất cả những gì đã mất trong phiên trước đó. Kết phiên, VN-Index tăng 16,89 điểm (1,3%) lên 1.320,46 điểm, HNX-Index tăng 1,97% lên 310,46 điểm, UPCoM-Index tăng 2,42% lên 86,11 điểm.

Thanh khoản trong phiên tiếp tục đột biến với tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 1,1 tỷ đơn vị, tương ứng giá trị 30.822,09 tỷ đồng. Sàn HOSE tiếp tục rơi vào tình trạng nghẽn lệnh vào khoảng 13h53 khi giá trị giao dịch trên HOSE vượt 23.000 tỷ đồng.

Trong phiên VN-Index hưng phấn theo đà, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục trở thành tâm điểm dẫn sóng trên thị trường. Trong số 10 mã tác động tích cực nhất lên chỉ số, có tới 7 mã thuộc nhóm này.

Thống kê giao dịch trên HOSE, HNX và thị trường UPCoM từ ngày 29/4 đến ngày 27/5, nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng vài chục % trở lên, theo đó hiệu quả sinh lời trong 1 tháng tương đương mấy năm gửi tiết kiệm với lãi suất trên thị trường hiện nay.

Đứng đầu Top tăng giá là cổ phiếu BVB của Ngân hàng Bản Việt. Theo ghi nhận, thị giá mã này đã tăng 66,7% từ 13.800 đồng/cp (29/4) lên mức 23.000 đồng/cp (28/5). Thanh khoản trung bình cũng được nâng lên gần 5 triệu đơn vị mỗi phiên. Giả sử nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu BVB trong vòng chưa đầy 1 tháng có mức sinh lời gấp 10 lần so với gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm với kỳ hạn 12 tháng.

Bên cạnh đó, một loạt các cổ phiếu ngân hàng khác trên thị trường UPCoM cũng tăng mạnh từ cuối tháng 4 như SGB, VBB, ABB, PGB, NAB. Tỷ lệ tăng giá của các mã này đều trên 30% trong một tháng trở lại đây.

Nắm giữ cổ phiếu ngân hàng 1 tháng bằng mấy năm gửi tiết kiệm - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu BVB trong khoảng nửa năm trở lại đây. (Nguồn: VNDirect).

Cổ phiếu SSB của SeABank cũng giao dịch khởi sắc với mức tăng 38% sau gần 1 tháng. Tính từ thời điểm niêm yết trên HOSE, cổ phiếu ngân hàng này đã tăng gấp đôi với vốn hóa thị trường vượt 44.700 tỷ đồng.

Thuộc nhóm các nhà băng "chậm chân" nhất, KLB, ACB hay BAB vẫn ghi nhận mức tăng vượt xa lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Không thể phủ nhận sức nóng của cổ phiếu ngân hàng trong thời gian qua khi nhóm này liên tục là trụ đỡ cho đà tăng của thị trường. Tính đến hiện tại, các cổ phiếu vốn hóa lớn như TCB, CTG, MBB, VPB đều đã tăng giá vượt đỉnh lịch sử và mang lại mức lợi nhuận ấn tượng cho các nhà đầu tư nắm giữ.

Theo đánh giá mới đây của ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan), các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản có khả năng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong quý II. Do đó, có thể giả định rằng giá cổ phiếu của hai nhóm này sẽ giữ đà tăng trong vài tháng tới.

Những đánh giá này được đưa ra trong bối cảnh các mã cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn của quỹ Pyn đang diễn biến hết sức tích cực như CTG, TPB, HDB và MBB.

Thu Thảo