|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

NATO: Nga không rút bớt mà đang điều thêm quân tới gần Ukraine

20:36 | 16/02/2022
Chia sẻ
Một ngày sau khi Nga tuyên bố bắt đầu rút bớt quân đội khỏi khu vực biên giới Ukraine, lãnh đạo NATO cáo buộc Nga đang làm điều hoàn toàn ngược lại.
NATO: Nga không rút bớt mà đang điều thêm quân tới gần Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng Nga tham gia tập trận vào tháng 2/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/AP).

Hôm 15/2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số đơn vị đã hoàn thành cuộc tập trận ở gần biên giới phía tây và phía nam giáp với Ukraine và đang trên đường trở về nơi đóng quân ban đầu.

Nga đồng thời tuyên bố những binh sĩ tham gia tập trận ở Belarus (phía bắc Ukraine) cũng sẽ quay về doanh trại vào ngày 20/2.

Các nhà lãnh đạo Phương Tây bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra hoài nghi về tuyên bố của phía Nga và cho biết chưa có bằng chứng xác thực rằng binh sĩ Nga thực sự đang rút hay sẽ rút khỏi vùng biên giới Ukraine.

Ngày 16/2, Nga công bố một đoạn video ghi lại cảnh các đoàn dài xe tải và tàu hỏa chở theo rất nhiều xe tăng, xe bọc thép di chuyển qua một cây cầu. Quan chức Nga nói rằng đây là hình ảnh các đơn vị trở về căn cứ sau khi tập trận.

Tuy nhiên theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, "hiện vẫn chưa rõ quân đội Nga có thực sự đang rút đi hay không".

"Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng nào ở thực địa. Ngược lại, có vẻ như Nga đang tăng cường tập trung quân đội", ông Jens Stoltenberg nói với các phóng viên ngày 16/2.

Theo CNBC, Tổng Thư ký NATO nói thêm rằng Nga "luôn luôn điều động lực lượng di chuyển qua lại" nên video quay cảnh xe tải và tàu hỏa chạy trên đường "không có ý nghĩa xác nhận Nga đang thực sự rút lui".

Ông Stoltenberg cho biết các nước thành viên NATO "vẫn sẵn sàng đối thoại với Nga".

Các bộ trưởng quốc phòng của những nước thành viên NATO sẽ gặp nhau tại Brussels (Bỉ) vào ngày 16/4 để thảo luận về "cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất tại châu Âu trong nhiều thập kỷ qua".

NATO: Nga không rút bớt mà đang điều thêm quân tới gần Ukraine - Ảnh 3.

Dân thường Ukraine tập luyện với sự hướng dẫn của quân đội, gần Kiev, tháng 2/2022. (Ảnh: AP).

Điện Kremlin ngày 16/2 khẳng định NATO đã "sai lầm" khi nói rằng không có bằng chứng về việc Nga rút quân khỏi biên giới. Một hãng truyền thông của nhà nước Nga đăng tải một bài báo kèm video cho rằng xe tăng, xe bọc thép và binh sĩ Nga đã bắt đầu hành trình dài 1.000 km về căn cứ.

Trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến thăm Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga vẫn muốn theo đuổi đối thoại ngoại giao để giải quyết căng thẳng, đồng thời chỉ trích NATO chỉ nghĩ đến an ninh của mình mà phớt lời an ninh của Nga.

Từ tháng 12 năm ngoái, Nga đã yêu cầu NATO dừng mở rộng về phía đông, không bao giờ kết nạp Ukraine và chấm dứt hiện diện quân sự ở các nước gần Nga. Tất cả những yêu cầu này đều bị NATO bác bỏ.

Nga cho rằng đây là video ghi lại cảnh các đơn vị quân đội đang trở về căn cứ. (Nguồn: ria.ru).

Song Ngọc

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể chiến thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.