|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nasdaq Composite lập kỷ lục khi cổ phiếu Nvidia tiếp tục thăng hoa

07:39 | 25/05/2024
Chia sẻ
Cổ phiếu Nvidia và một loạt cổ phiếu công nghệ khác đã thúc đẩy Nasdaq Composite lên mức đỉnh mới, bất chấp những mối lo ngại về khả năng Fed sẽ không hạ lãi suất trong tháng 9.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 24/5, chỉ số S&P 500 tăng 0,7%, đóng cửa ở mức 5.305 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,1%, kết thúc với 16.921 điểm và lập kỷ lục mới. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 4,3 điểm, tương đương 0,01% và chốt phiên với 39.070 điểm. 

 

Từ đầu tuần đến nay, S&P 500 chỉ đi lên 0,03%. Nasdaq Composite thiên về công nghệ có kết quả tốt hơn, tăng 1,41%. Ở chiều ngược lại, Dow Jones giảm 2,33%, đánh dấu tuần tiêu cực đầu tiên sau 5 tuần.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng khoảng 2,6% khi sự hứng khởi với ông lớn bán dẫn này sau màn công bố báo cáo tài chính vẫn được duy trì. Phiên trước đó, cổ phiếu Nvidia đã chính thức chốt phiên trên mốc 1.000 USD. 

Cổ phiếu Nvidia chốt phiên 24/5 ở mức 1.065 USD/cp, tương ứng vốn hóa 2.618 tỷ USD. 

Một số tên tuổi công nghệ khác cũng đã đi lên trong phiên cuối tuần, Cổ phiếu của Advanced Micro Devices và Intel lần lượt tăng 3,7% và 2,1%. Cổ phiếu của Meta (Facebook) và Netflix cũng tăng 2,7% và 1,7%. Những kết quả trên đã giúp Nasdaq Composite ghi nhận kỷ lục thứ 11 trong năm 2024. 

 

Theo ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, trong khi những tên tuổi lớn đang đẩy chứng khoán Mỹ lên cao hơn, đã xuất hiện những dấu hiệu cho sự mở rộng của thị trường.

Ông Mayfield cho biết: “Có một số lo lắng vào năm ngoái về sự tập trung quá nhiều vào cổ phiếu Big Tech, nhưng thị trường đã mở rộng đáng kể trong những tháng gần đây”. Trong một diễn biến khác, cổ phiếu VinFast (VFS) tăng 4,26%, lên 4,9 USD/cp, tương ứng mức vốn hóa 11,5 tỷ USD. 

Viễn thông và công nghệ tiếp tục dẫn dắt chỉ số S&P 500.

Tâm lý lạc quan về Nvidia và những tên tuổi công nghệ khác đã thúc đẩy thị trường tăng cao hơn, bất chấp những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không hạ lãi suất sớm.

Sau một loạt các dữ liệu kinh tế và lao động mạnh mẽ, Goldman Sachs đã lùi dự báo về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed từ tháng 7 xuống tháng 9.

Chuyên gia kinh tế David Mericle của Goldman Sachs nhận định: “Lạm phát có thể sẽ được cải thiện nhiều vào tháng 9, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước, khiến việc hạ lãi suất trở thành một quyết định không chắc chắn”.  

Trong khi đó, thị trường tương lai không còn tự tin rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9. Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy xác suất lãi suất giảm 25 điểm cơ bản (bps) sau cuộc họp tháng 9 đã giảm còn 45,1%, còn khả năng lãi suất được giữ nguyên được định giá ở mức 49,3%. 

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.