|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu Nvidia phá mốc 1.000 USD/cp

07:54 | 23/05/2024
Chia sẻ
Nhờ kết quả kinh doanh quý I khả quan, cổ phiếu Nvidia đã xác lập thành tích mới.

 

Logo của Nvidia, hãng bán dẫn lớn nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg).

Giá cổ phiếu Nvidia đã lần đầu tiên vượt mốc 1.000 USD/cp trong phiên giao dịch mở rộng ngày 22/5, sau khi nhà sản xuất bán dẫn này báo cáo kết quả kinh doanh quý I cao hơn ước tính của các nhà phân tích.

Báo cáo tài chính hàng quý của Nvidia đã trở thành một thước đo để các nhà đầu tư đánh giá cơn sốt AI, động lực kéo thị trường chứng khoán đi lên trong những tháng gần đây.

Kết quả khả quan trong quý I cho thấy nhu cầu đối với chip AI do Nvidia sản xuất vẫn còn mạnh mẽ và CEO Jensen Huang cho biết công ty dự kiến sẽ có doanh thu từ chip AI thế hệ mới (Blackwell) vào cuối năm nay.

Cổ phiếu Nvidia tăng 7% trong phiên giao dịch mở rộng. Hãng bán dẫn lớn nhất thế giới còn thông báo họ sẽ chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1.

Dựa trên diễn biến trong phiên giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu Nvidia nhiều khả năng sẽ đạt mức cao mới khi phiên 23/5 chính thức bắt đầu, CNBC dự đoán.

Theo báo cáo, EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) đã điều chỉnh của Nvidia là 6,12 USD, cao hơn ước tính 5,59 USD của LSEG. Doanh thu đạt 26,04 tỷ USD, vượt dự đoán 24,65 tỷ USD.

Nvidia dự kiến doanh thu quý hiện tại sẽ đạt 28 tỷ USD. Theo LSEG, Phố Wall dự đoán EPS của công ty bán dẫn này sẽ rơi vào khoảng 5,95 USD, doanh thu đạt 26,61 tỷ USD.

Giá cổ phiếu Nvidia được dự báo sẽ đạt mức cao mới khi phiên giao dịch ngày 23/5 bắt đầu.

Trong năm qua, doanh thu của Nvidia đã nhảy vọt khi các công ty như Google, Microsoft, Meta, Amazon và OpenAI mua hàng tỷ USD các bộ xử lý đồ hoạ của họ. Đây là những con chip tiên tiến và đắt đỏ, cần thiết để phát triển và triển khai các ứng dụng AI.

Mảng kinh doanh lớn nhất và quan trọng nhất của Nvidia là các trung tâm dữ liệu, hệ thống bao gồm chip AI và nhiều bộ phận khác để chạy các máy chủ AI lớn. Nvidia cho biết doanh thu của mảng trung tâm dữ liệu đã tăng 427% so với cùng kỳ năm trước lên 22,6 tỷ USD.

Trong một cuộc trao đổi với các nhà phân tích, CFO Colette Kress cho hay: “Một điểm nổi bật trong quý này là Meta thông báo ra mắt Lama 3, mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của họ...” Bà tiết lộ Lama 3 sử dụng khoảng 24.000 GPU H100.

Ngay cả khi Nvidia báo cáo kết quả kinh doanh vượt trội, CEO Jensen Huang vẫn khẳng định con chip Blackwell sẽ giúp công ty bán dẫn này tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

“Chúng ta sẽ thấy Blackwell mang về rất nhiều doanh thu trong năm nay”, vị CEO nói với các nhà phân tích.

Nvidia, trước khi trở thành nhà cung ứng hàng đầu cho các công ty phát triển AI, chủ yếu được biết đến là nhà sản xuất phần cứng cho game 3D. Doanh thu mảng game tăng 18% so với cùng kỳ lên 2,65 tỷ USD.

Công ty cũng bán chip cho xe hơi và máy trạm đồ hoạ tiên tiến. Doanh thu từ mảng đồ hoạ đạt 427 triệu USD, trong khi từ mảng xe hơi là 329 triệu USD.

Nvidia tiết lộ đã mua lại 7,7 tỷ USD cổ phiếu và trả cổ tức 98 triệu USD trong quý I. Hãng thông báo sẽ tăng cổ tức bằng tiền mặt hàng quý từ 4 xu lên 10 xu/cp trước khi chia tách. Sau khi chia tách, cổ tức sẽ giảm còn 1 xu/cp.

Khả Nhân