|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

FPT đầu tư 200 triệu USD xây nhà máy AI, dùng công nghệ của Nvidia

14:12 | 23/04/2024
Chia sẻ
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập FPT khẳng định: “Chúng tôi cam kết đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển AI của thế giới”.

Ngày 23/4 tại Hà Nội, FPT công bố hợp tác với Nvidia nhằm thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI, cung cấp dịch vụ, giải pháp cho khách hàng Việt Nam và trên toàn cầu.   

Hai bên dự kiến xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory), đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trở thành Đối tác phát triển dịch vụ (Service Delivery Partner) trong mạng lưới đối tác của Nvidia.

Trong đó, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng AI Factory cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam. 

Nhà máy bao gồm các hệ thống siêu máy tính hoạt động trên công nghệ mới nhất của Nvidia (bao gồm bộ ứng dụng - khung công nghệ phát triển Nvidia AI Enterprise và chip đồ họa GPU H100 Tensor Core).  

FPT và Nvidia ký kết hợp tác. (Ảnh: FPT cung cấp).

AI Factory sẽ cung cấp dịch vụ đám mây GPU giúp khách hàng doanh nghiệp của FPT trên toàn cầu tiếp cận với nguồn lực để nâng cao năng lực nghiên cứu, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng AI, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI). Đồng thời giúp FPT tăng tốc xây dựng, phát triển các nền tảng, ứng dụng AI cho khách hàng.

Là một trong những đối tác phát triển dịch vụ (Service Delivery Partner) trong mạng lưới đối tác của Nvidia, FPT đặt mục tiêu trở thành Global Systems Integrator. Theo đó, FPT sẽ cung cấp phần mềm, phần cứng, dịch vụ điện toán đám mây và các giải pháp Generative AI cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực: Công nghệ ô tô, sản xuất chế tạo, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Hai bên cũng mở rộng dự án nghiên cứu AI với mô hình AI Labs.

FPT dự kiến đưa nội dung đào tạo của Nvidia vào giảng dạy tại đại học và trung học phổ thông để phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao. Tập đoàn đặt mục tiêu có ít nhất 30.000 sinh viên và học sinh được tiếp cận chương trình trong vòng 5 năm.

Bên cạnh đó, FPT và Nvidia hợp tác thúc đẩy phát triển cộng đồng thể thao điện tử và sáng tạo nội dung số trên nền tảng đám mây thông qua nền tảng Cloud Gaming tại Việt Nam. FPT sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng và triển khai dịch vụ GeForce NOW của Nvidia tới các khách hàng.  

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập FPT khẳng định: “Chúng tôi cam kết đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển AI của thế giới”. 

Trong khi đó ông Keith Strier, Phó Chủ tịch Nvidia tuyên bố: “Nvidia và FPT sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam với mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, đưa Việt Nam trở thành cường quốc AI”. 

Đức Huy

Chuyên gia: Chính sách tài khoá và tiền tệ đã đến ngưỡng cao nhất trong hỗ trợ tăng trưởng
Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng sau giai đoạn liên tục bơm thêm các gói hỗ trợ và hạ lãi suất, chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.