|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau cái bắt tay với Nvidia, cổ phiếu FPT lập đỉnh lịch sử

10:57 | 13/04/2024
Chia sẻ
Tập trung vào trí tuệ nhân tạo đang khiến các công ty công nghệ lọt vào mắt xanh các nhà đầu tư.

Nikkei Asia đưa tin, giá cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) ở Đông Nam Á, đặc biệt là những công ty hợp tác với Nvidia, đang tăng vọt nhờ nhu cầu gia tăng.

Giá cổ phiếu của CTCP FPT - tập đoàn lớn về công nghệ thông tin của Việt Nam, đã chạm mức 118.000 đồng/cp vào giữa tháng 3, mức cao nhất kể từ khi niêm yết vào năm 2006. Giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/4 là 114.900 đồng/cp, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái và 20% so với cuối năm 2023.

Diễn biến giá cổ phiếu FPT trong một năm qua. (Đồ hoạ: Yahoo Finance).

Sự hợp tác của FPT với Nvidia đang đẩy giá cổ phiếu lên cao. Tháng 12 năm ngoái, Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang trong chuyến thăm Malaysia, Singapore và Việt Nam, tuyên bố hợp tác với các công ty.

FPT đã công bố quan hệ đối tác với Nvidia tại một hội nghị về chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo được tổ chức tại Hà Nội. "AI và sản xuất chip là những yếu tố then chốt để bắt kịp các nước phát triển khác và tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết tại hội nghị vào tháng 12.

Theo đó, ông Bình mong muốn sẽ đồng hành cùng với Nvidia đưa Việt Nam thành cứ điểm thu hút nhân tài AI và bán dẫn trên khắp thế giới để góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp, thiết kế, phát triển các siêu máy tính...

Lĩnh vực chip bán dẫn, AI được FPT xem là những hướng đi trọng tâm trong thời gian tới. FPT tập trung đẩy mạnh lĩnh vực này theo các hướng: đầu tư, nghiên cứu, phát triển nền tảng, giải pháp; hợp tác với các tổ chức, tập đoàn hàng đầu thế giới; đào tạo nhân lực...

CEO Nvidia và đại diện Việt Nam tham dự tọa đàm "Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam". (Ảnh: FPT).

Trong khi đó, công ty YTL Power International của Malaysia cũng được hưởng lợi từ sự hợp tác với Nvidia. Công ty con của tập đoàn YTL - tập trung vào cơ sở hạ tầng, đã ghi nhận cổ phiếu đóng cửa ở mức 3,99 ringgit vào ngày 10/4, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và 60% so với cuối năm ngoái.

Ông Huang đã công bố hợp tác với YTL Power sau khi gặp gỡ Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Hai công ty sẽ hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng AI tại một trung tâm dữ liệu ở phía nam Malaysia.

Kết quả kinh doanh nửa cuối năm ngoái của YTL Power vượt ngoài mong đợi từ thị trường, với lãi ròng tăng gần 5 lần so với cùng kỳ lên 1,7 tỷ ringgit (360 triệu USD). Doanh thu cũng tăng 15%. 

Kết quả này được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh sản xuất điện của công ty tại Singapore. Bà Nabil Zainoodin, nhà phân tích tại Ngân hàng Đầu tư KAF của Malaysia, cho biết mặc dù doanh thu từ hoạt động kinh doanh điện lực tại Singapore về tổng thể là ổn định, nhưng mảng trung tâm dữ liệu đang tăng cường tiềm năng tương lai cho YTL Power.

Năm ngoái, lợi nhuận ròng của FPT tăng 20% ​​lên 7.780 tỷ đồng (310 triệu USD). Mảng dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu của công ty đang trên đà đi lên tại Nhật Bản, châu Âu và các thị trường khác.

Công ty lắp ráp chất bán dẫn của Malaysia, Inari Amertron, cũng đang hoạt động mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Giữa căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, việc rà soát lại chuỗi cung ứng đã dẫn đến việc chuyển một số năng lực sản xuất IT và bán dẫn sang Việt Nam và Malaysia.

Theo Statista, ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 30% từ nay đến năm 2027. Còn theo Hiệp hội Quốc tế về thiết bị và vật liệu bán dẫn (Semiconductor Equipment and Materials International-SEMI), công suất sản xuất chất bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng 6% trong năm nay.

Mặc dù giá cổ phiếu chip biến động trong thời gian gần đây, nhu cầu dự kiến sẽ tăng do ngành công nghiệp chip đang phục hồi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang e ngại về mức giá cao của một số cổ phiếu chip.

Thay vì đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ như Grab và GoTo đang gặp khó khăn trong việc kiếm lời, các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang các công ty công nghệ lâu đời hơn trong khu vực đang đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).

Dù tăng mạnh song Chứng khoán SSI lại hạ bậc khuyến nghị đối với cổ phiếu FPT do lo ngại giá đã tăng quá cao. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán Đông Nam Á đang có nhiều biến động và nhà đầu tư cần cẩn thận khi đưa ra quyết định đầu tư.

Đức Huy