|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nasdaq Composite giảm liền ba phiên giữa lúc thị trường chờ đợi báo cáo của Nvidia

07:09 | 22/02/2024
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên giao dịch ngày 21/2, với nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục đi xuống do những lo lắng xung quanh kết quả kinh doanh của Nvidia.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 21/2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng thêm 48 điểm, tương đương 0,13%, đóng cửa với 38.612 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,13% lên 4.982 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 0,32% còn 15.581 điểm. 

 

Sau khi phiên giao dịch kết thúc, Nvidia đã công bố báo cáo tài chính với kết quả doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo của Phố Wall. Đồng thời, công ty cho biết doanh thu trong quý hiện tại sẽ tốt hơn dự kiến. 

Nvidia ghi nhận EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) đã điều chỉnh ở mức 5,16 USD, so với ước tính là 4,64 USD. Đồng thời, doanh thu quý vừa qua đạt 22,1 tỷ USD, so với dự báo là 20,62 tỷ USD. Nvidia cũng đưa ra ước tính doanh thu 24 tỷ USD cho quý hiện tại.

Tuy nhiên, trước khi báo cáo tài chính được công bố, cổ phiếu của Nvidia đã giảm thêm 2,85% do lo ngại của nhà đầu tư xung quanh mức định giá quá cao của công ty. 

Cổ phiếu Nvidia đã giảm liên tiếp trong 4 phiên giao dịch. HIện Nvidia đang là công ty có vốn hóa lớn thứ 6 trên toàn cầu. 

Giám đốc chiến lược toàn cầu của LPL Financial là bà Quincy Krosby đặt câu hỏi: “Nvidia có thể giúp nâng đỡ thị trường đang rất cần chất xúc tác hay không?”

Bà lưu ý thêm là nhà đầu tư đang ngày càng bớt kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất, khiến cổ phiếu không còn chất xúc tác rõ ràng. Hiện lợi nhuận và dự báo kết quả kinh doanh đang trở thành yếu tố tiếp theo thúc đẩy cổ phiếu tăng trưởng. 

Bà Krosby nói: “Thị trường ngày càng khó tính và tham lam hơn. Nvidia đã có thể nâng đỡ giá cổ phiếu được trong mùa báo cáo tài chính trước (quý III), nhưng điều này có thể là chưa đủ với một thị trường đang khao khát nhiều hơn nữa từ các siêu sao”. 

 

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Palo Alto Networks đã trượt dốc 28,4% sau khi công ty an ninh mạng này cắt giảm dự báo doanh thu cho cả năm. Cổ phiếu của SolarEdge Technologies cũng mất khoảng 12,2% do dự báo kết quả kinh doanh yếu kém trong quý đầu năm. 

Fed cũng đã công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 1. Biên bản cho thấy các quan chức của Fed sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất cho đến khi Ủy Ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) “tự tin hơn” rằng lạm phát đang chậm lại. 

Các quan chức bày tỏ cả thái độ lạc quan lẫn thận trọng, nói rằng họ muốn thấy nhiều tiến bộ hơn trước khi nới lỏng chính sách. Biên bản cho biết: “Khi thảo luận về triển vọng chính sách, các thành viên FOMC đánh giá rằng lãi suất có thể đã đạt mức cao nhất trong chu kỳ thắt chặt này”. 

“FOMC lưu ý họ không nghĩ việc giảm lãi suất là phù hợp cho đến khi tự tin hơn rằng lạm phát đang trên con đường bền vững về mức 2%”, biên bản viết.

Thị trường đang dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu vào tháng 6, với tổng cộng từ 3 đến 4 lần hạ lãi suất trong năm nay, thấp hơn nhiều so với những kỳ vọng trước đây.

Minh Quang