|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Năm nay, Philippines dự kiến tăng gấp đôi lượng gạo nhập khẩu từ Thái Lan

14:22 | 20/02/2023
Chia sẻ
Nhằm kiềm chế giá của các lương thực thiết yếu và hạ nhiệt lạm phát đang ở mức cao nhất trong 14 năm, Philippines sẽ tăng nhập khẩu gạo từ Thái Lan.

Một cửa hàng gạo ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP).

Nikkei Asia dẫn thông tin từ Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này sang Philippines dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm 2023, do hạn chế từ các nhà cung ứng đối thủ.

Các thương nhân và nguồn tin khác trong ngành cho biết Philippines đã liên hệ với các nhà xuất khẩu Thái Lan với hy vọng đảm bảo nguồn cung gạo cho quý II. Hiện tại, chính phủ Philippines đang nỗ lực kiềm chế giá của các mặt hàng lương thực thiết yếu và khống chế lạm phát ở mức cao nhất trong 14 năm.

Lạm phát tại Philippines đã lên tới 8,7% trong tháng 1/2023, mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 11/2008, một phần do giá lương thực tăng cao. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đồng ý nhập khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp như đường và hành để cải thiện tình trạng thiếu hụt trong nước.

"Tình hình này đã buộc Manila phải mua gạo từ Thái Lan để đáp ứng nhu cầu và kiềm chế lạm phát", một thương nhân ở Thái Lan cho biết.

Philippines dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi lượng gạo nhập khẩu từ Thái Lan từ mức 180.000 tấn của năm ngoái lên 300.000 tấn vào năm 2023.

Với nhu cầu mới từ Philippines và các đối tác truyền thống từ khu vực Trung Đông, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự đoán tổng lượng gạo xuất khẩu của nước này trong năm 2023 sẽ là 7,5 triệu tấn, gần như không đổi so với con số 7,6 triệu tấn của năm trước. 

Chủ tịch ChookiatOphaswong của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết cơ quan này đang theo dõi tình hình và sẽ nâng dự báo xuất khẩu năm 2023 nếu thấy sản lượng tăng hoặc xuất hiện nhu cầu tiêu thụ mới.

Năm 2022, Philippines nhập khẩu tổng cộng 3,7 triệu tấn gạo, trở thành nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai thế giới. Lượng gạo mua trong năm nay có thể sẽ không thay đổi so với năm ngoái.

Trong tổng số gạo nhập khẩu của Philippines vào năm ngoái, khoảng 90% đến từ Việt Nam, nhà cung cấp gạo lớn nhất của nước này trong nhiều thập kỷ nhờ giá cả cạnh tranh và quan hệ thương mại song phương chặt chẽ. Phần nhập khẩu còn lại của Philippines đến từ Thái Lan.

Như Huỳnh

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.