|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Năm 2022 sẽ không tăng giá điện, lợi nhuận của EVN có thể bằng 0

14:35 | 08/04/2022
Chia sẻ
Ông Nguyễn Tài Anh, Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết sau căng thẳng Nga - Ukraine giá nhiên liệu sản xuất điện tăng mạnh nhưng EVN cam kết sẽ không tăng giá điện trong năm 2022. Trước áp lực chi phí đầu vào, lợi nhuận của EVN trong năm nay có thể bằng 0.

Tại hội thảo "Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện", ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết dù chi phí sản xuất điện tăng mạnh nhưng EVN đã cân đối tài chính, cam kết sẽ không tăng giá điện trong năm 2022.

Cụ thể, đại diện EVN cho biết cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu như than, dầu khí tăng cao.

Giá than trước đây chỉ 60-70 USD/tấn nhưng nay đã tăng lên hơn 220 USD/tấn, gấp hơn 3 lần. Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng thay đổi nhanh chóng, từ 6-8 USD thì nay khoảng 20 USD. Tương tự, giá sắt thép để xây dựng các dự án nguồn điện và truyền tải điện đều tăng cao.

Tất cả các yếu tố đó ngành điện nói riêng và nhiều ngành khác đều đang phải chịu áp lực, ở toàn bộ đầu vào xây dựng và sản xuất kinh doanh.

EVN cho biết năm 2022 sẽ không tăng giá điện. (Ảnh: EVN)

"Nhưng sau khi cân đối tài chính, EVN cam kết năm 2022 sẽ không tăng giá điện.

Chúng tôi sẽ cân đối để chi phí, giá cả các nguồn điện ở mức hợp lý nhất để phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", ông Tài Anh nói.

Dưới áp lực từ các chi phí đầu vào tăng cao, EVN sẽ phải cân não trước bài toán chi phí đầu vào với giá bán điện.

“Lợi nhuận năm 2022 đã được cân đối bằng 0 để đảm bảo mức bán điện hợp lý.

Ở các năm sau, EVN sẽ tiếp tục cân đối các khoản này, thậm chí có thể lợi nhuận tiếp tục bằng 0, nhưng nếu giá đầu vào cao cũng không thể cân đối được. Do vậy, Chính phủ, các bộ ngành cũng cần tính toán, làm sao có giải pháp để đảm bảo hài hòa lợi ích", ông Tài Anh cho biết.

Phạm Mơ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.