|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Na Uy phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu, thế độc quyền của Trung Quốc suy giảm

21:00 | 11/06/2024
Chia sẻ
Công ty khai khoáng Rare Earths Norway tiết lộ họ vừa phát hiện trữ lượng đất hiếm lớn nhất châu Âu.

 

(Ảnh minh hoạ: Peggy Greb).

Công ty khai khoáng Rare Earths Norway cho biết họ vừa phát hiện trữ lượng đất hiếm lớn nhất châu Âu. Đây có thể là một bước ngoặt quan trọng đối với Na Uy và lục địa già.

Mỏ đất hiếm mà Rare Earths Norway vừa tiết lộ là một trong số ít trữ lượng đất hiếm không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của Trung Quốc. Trước Na Uy, nước láng giềng Thuỵ Điển từng phát hiện một mỏ đất hiếm khổng lồ vào năm ngoái.

Theo nhận định của các nhà phân tích, phát hiện này là một diễn biến đáng hoan nghênh đối với châu Âu, trong lúc khu vực này đang nỗ lực phá vỡ thế thống trị của Trung Quốc.

Nhu cầu về đất hiếm và khoáng sản quan trọng được kỳ vọng sẽ tăng theo cấp số nhân trong những năm tới khi quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tăng tốc.

Trong một tuyên bố vào ngày 6/6, Rare Earths Norway ước tính trữ lượng oxit đất hiếm (TREOs) tại mỏ Fen Carbonatite ở phía đông nam Na Uy là 8,8 triệu tấn. Công ty đánh giá trữ lượng đất hiếm này có thể khai thác và tạo ra lợi ích kinh tế.

Chia sẻ với CNBC, ông Alf Reistad, CEO của Rare Earths Norway, cho biết phát hiện tại mỏ Fen Carbonatite là một “cột mốc quan trọng” đối với công ty.

Hồi năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua Đạo luật nguyên liệu thô quan trọng. Một trong những mục tiêu của đạo luật là EU có thể tự đáp ứng ít nhất 10% nhu cầu đất hiếm hàng năm của khối vào năm 2030. Rare Earths Norway cho biết họ hy vọng có thể đóng góp cho mục tiêu đó.

Đất hiếm “quan trọng hơn” dầu mỏ, khí đốt

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung đất hiếm hiện nay không đủ để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng trên toàn cầu. Nguyên nhân là một số đất hiếm thường chỉ tập trung ở một vài khu vực địa lý nhất định.

Hầu hết đất hiếm đều nằm ở Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được cho là chiếm 70% lượng quặng đất hiếm toàn cầu và 90% sản lượng đất hiếm đã qua chế biến.

Trung Quốc là đối tác nhập khẩu đất hiếm lớn nhất của EU vào năm 2022, chiếm 40% tổng lượng nhập khẩu của khối kinh tế chung.

Rare Earths Norway cho biết trong thời gian tới, hoạt động thăm dò tại mỏ Fen Carbonatite sẽ tiếp tục và công ty dự kiến sẽ tiến hành khoan thêm vào tháng 7. Nhà khai khoáng này cho biết họ đang nỗ lực hoàn thành giai đoạn khai thác đầu tiên vào năm 2030.

Khi được hỏi liệu trữ lượng đất hiếm mới phát hiện có giá trị cao hơn nguồn cung dầu thô và khí đốt của Na Uy hay không, CEO Reistad nói: “Hiện tại thì không nhưng [Chủ tịch Ủy ban châu Âu] Ursula von der Leyen đã tuyên bố rằng lithium và đất hiếm sẽ sớm quan trọng hơn dầu khí”.

 

Khả Nhân