|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ vẫn xuất nhiều tôm hùm sang Trung Quốc, nhưng quan ngại về thuế quan

20:20 | 14/03/2019
Chia sẻ
Dù Mỹ vẫn xuất hàng triệu pound tôm hùm sang Trung Quốc, nhưng ngành tôm hùm Mỹ vẫn rất lo ngại về mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc - một trong những khách hàng quan trọng nhất của họ.

Mỹ vẫn xuất nhiều tôm hùm sang Trung Quốc, nhưng quan ngại về thuế quan - Ảnh 1.

Theo số liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, năm 2018, Mỹ đã XK hơn 17,6 triệu pound tôm hùm sang Trung Quốc.Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất của tôm hùm Mỹ. Nhưng việc Trung Quốc áp dụng mức thuế cao đối với tôm hùm từ Mỹ từ tháng 7/2018 là một diễn biến gây sốc cho ngành thủy sản Mỹ.

Đầu năm 2018, XK tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc rất thuận lợi, nhưng sau khi bị áp mức thuế cao, XK đã giảm 30% - 50% so với các năm trước.

Tuy nhiên, tại thị trường nội địa, giá tôm hùm bán lẻ vẫn khá cao, giá bán buôn trong tháng 2/2019 cũng cao hơn so với năm trước.

Thuế quan từ Trung Quốc đã gây ảnh hưởng một số nhà XK. Một số doanh nghiệp đã phải chuyển hoạt động kinh doanh tôm hùm sang Canada.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang từ khi Trung Quốc áp thuế đối với nhiều sản phẩm của Mỹ vào năm 2018. Gần đây, hai nước đã cố gắng đàm phán chấm dứt cuộc chiến thương mại nhưng khả năng áp dụng thuế quan còn kéo dài bao lâu vẫn chưa rõ ràng đối với cả hai nước.

Đoàn đại biểu Quốc hội của Maine, đã yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer ưu tiên ngành công nghiệp tôm hùm trong các cuộc đàm phán sắp tới. Họ không muốn sự sống còn của ngành tôm hùm trong tương lai bị đe dọa bởi các cuộc đàm phán thương mại kéo dài và không thể lượng trước với Trung Quốc.

Để bù lại, ngành tôm hùm Mỹ đang cố gắng tiếp cận các thị trường châu Á khác, như Thái Lan và Đài Loan. Tuy nhiên, Mỹ vẫn muốn giữ thị trường truyền thống Trung Quốc. Trong những năm qua, tiêu thụ nội địa chỉ chiếm 10% sản lượng tôm hùm của Mỹ, còn lại để XK.

Thuế nhập khẩu về 0% sẽ giải tỏa Thuế nhập khẩu về 0% sẽ giải tỏa 'cơn khát' tôm hùm đá Australia của người Trung Quốc Tôm hùm Mỹ nhập lậu qua Việt Nam để vào Trung QuốcTôm hùm Mỹ nhập lậu qua Việt Nam để vào Trung Quốc Chiến tranh thương mại khiến tôm hùm Mỹ chật vật tìm đường Chiến tranh thương mại khiến tôm hùm Mỹ chật vật tìm đường 'né' Trung Quốc

VASEP

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.