Thời sự

Mỹ thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen

07:32 | 25/11/2021

Chia sẻ

8 trong số các công ty mà Mỹ mới trừng phạt bị nghi là giúp đỡ quân đội Trung Quốc trong việc nghiên cứu máy tính lượng tử.
Mỹ thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh 1.

Bộ Thương mại Mỹ nói rằng một số công ty được thêm vào danh sách đen đã hỗ trợ quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg).

Ngày 24/11, chính quyền Biden thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, viện dẫn lý do lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

8 công ty công nghệ đặt ở Trung Quốc bị thêm vào danh sách với cáo buộc hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu máy tính lượng tử của quân đội Trung Quốc và mua lại hoặc cố gắng "mua các sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ để hỗ trợ mục tiêu quân sự".

Từ lâu các quan chức Mỹ đã cho rằng doanh nghiệp Trung Quốc bị chi phối bởi nhà nước Trung Quốc và thu thập thông tin nhạy cảm thay cho quân đội nước này. Chính phủ Trung Quốc phủ nhận, nói rằng họ không tham gia vào hoạt động gián điệp công nghiệp.

Bộ Thương mại Mỹ cũng liệt kê vào danh sách đen 16 tổ chức và cá nhân đang hoạt động ở Trung Quốc và Pakistan, cáo buộc những bên này tham gia chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Islamabad. Tổng cộng, chính quyền Biden đã bổ sung thêm 27 tổ chức và cá nhân ở Trung Quốc, Pakistan, Nga, Nhật Bản và Singapore.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo tuyên bố: "Buôn bán và thương mại toàn cầu nên hỗ trợ hòa bình, thịnh thượng, và những công việc trả lương tốt, chứ không phải rủi ro an ninh. Bộ Thương mại Mỹ cam kết sử dụng hiệu quả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ đặt ra các hạn chế thương mại đối với các cá nhân và pháp nhân bị cho là tham gia vào hoạt động phi đạo đức hoặc không có thiện chí.

Giang