|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mỹ muốn đánh thuế giao dịch tiền ảo để lấy ngân sách đầu tư hạ tầng

07:34 | 29/07/2021
Chia sẻ
Các thượng nghị sĩ Mỹ đang tham vọng áp thuế đối với giao dịch tiền ảo để lấy ngân sách tài trợ cho khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 550 tỷ USD.
Thượng viện Mỹ muốn đánh thuế giao dịch tiền ảo để lấy ngân sách đầu tư hạ tầng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: CoinDesk).

Theo đưa tin từ Bloomberg, các điều khoản trong dự luật mới của Thượng viện Mỹ sẽ giúp chính quyền Tổng thống Joe Biden huy động thêm 28 tỷ USD từ các giao dịch tiền ảo.

Cụ thể, các thượng nghị sĩ muốn áp thêm quy định với các nhà môi giới tiền ảo, buộc họ phải báo cáo các giao dịch liên quan tới tài sản kỹ thuật số (bao gồm tiền ảo) cho Sở Thuế vụ (IRS). Ngoài ra, dự luật mới còn yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo lại các giao dịch tiền ảo trị giá từ 10.000 USD trở lên.

Đề xuất áp thuế bổ sung với giao dịch tiền ảo là nội dung xuất hiện vào phút chót trong thỏa thuận đầu tư cơ sở hạ tầng được công bố hôm 28/7, sau khi lưỡng đảng Mỹ mất nhiều tuần để mặc cả nên đưa điều khoản nào vào thỏa thuận và lấy nguồn ngân sách từ đâu để tài trợ cho gói đầu tư.

Bloomberg cho biết, việc giám sắt chặt chẽ hơn các giao dịch tiền ảo từ lâu đã là ưu tiên của Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủ, trong đó có Bộ Tài chính của Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Rob Portman (bang Ohio) - người dẫn dắt Đảng Cộng hòa trong quá trình đàm phán về thỏa thuận cơ sở hạ tầng.

Trong một báo cáo hồi tháng 5 năm nay, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đưa ra các quy định bổ sung đối với tiền ảo là cần thiết để ngăn chặn nhà đầu tư tránh né khai báo thông tin. Trên thực tế, đối với các giao dịch tiền mặt vượt quá 10.000 USD, người dân Mỹ đã phải kê khai với IRS.

Đề xuất mới nhất của Thượng viện còn xuất hiện trong bối cảnh các quan chức IRS cảnh báo rằng tiền ảo đang dần trở thành một công cụ để người dân gian lận thuế nhằm che giấu thu nhập với chính phủ liên bang.

Năm 2020, IRS đã đề cập đến tiền ảo trong Mẫu 1040, tức tờ khai thuế cá nhân, nhằm nhấn mạnh đến các giao dịch tiền ảo tại Mỹ.

Khả Nhân