Tài chính

Mỹ: Fed nghiên cứu tác động của đồng tiền số Libra của Facebook

17:17 | 11/07/2019

Chia sẻ

Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thiết lập một "nhóm làm việc," theo đó sẽ phối hợp với các cơ quan chính phủ và những ngân hàng trung ương khác để xem xét tác động của đồng tiền số Libra.
Mỹ: Fed nghiên cứu tác động của đồng tiền số Libra của Facebook - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Trade Finance Global)

Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thiết lập một "nhóm làm việc," theo đó sẽ phối hợp với các cơ quan chính phủ và những ngân hàng trung ương khác để xem xét tác động của đồng tiền số Libra sắp ra mắt của Facebook.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Ủy ban, ông Jerome Powell nói: "Chúng tôi ủng hộ việc đổi mới một cách có trách nhiệm trong ngành dịch vụ tài chính với điều kiện các rủi ro liên quan phải được xác định và kiểm soát một cách phù hợp."

Theo ông Powell, việc xem xét tác động của đồng tiền số cần phải kiên nhẫn và thận trọng chứ không phải là một "cuộc chạy nước rút" để thực hiện.

Tháng trước, ông Powell cho biết Fed sẽ nghiên cứu kỹ kế hoạch của Facebook tạo ra một đồng tiền số toàn cầu với mục tiêu giảm chi phí giao dịch và mang lại nhiều dịch vụ hơn cho khách hàng mà không cần truy cập vào hệ thống ngân hàng. 

Kế hoạch đồng tiền số Libra, được các đối tác tài chính và phi lợi nhuận ủng hộ, thể hiện sáng kiến mới đầy tham vọng của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu hiện nay với tiềm năng đưa đồng tiền điện tử này "ra khỏi bóng tối" và trở thành xu thế mới.

Mặc dù vậy, kế hoạch tạo ra đồng tiền số Libra vẫn đang gây lo ngại, nhiều ý kiến ở châu Âu kêu gọi điều chỉnh chặt chẽ hơn những quy định giám sát cũng như cần có nhiều thông tin hơn từ phía Facebook. 

Những quan ngại liên quan tới nhiều vấn đề, từ bảo mật dữ liệu, gây bất ổn cho các nền kinh tế mới nổi tới nguy cơ đối với hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ngày 18/6, Facebook tuyên bố đang triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi Libra nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. 

Đây là động thái mới nhất của Facebook trong nỗ lực nhằm mở rộng sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu. Libra sẽ được dùng trong ví điện tử của riêng Facebook với tên gọi Calibra và các dịch vụ khác.

Calibra sẽ được kết nối qua nền tảng tin nhắn của Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp, hiện đang có hơn 1 tỷ người dùng. 

Facebook hy vọng tiền điện tử Libra sẽ giúp thúc đẩy giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời giúp những khách hàng không dùng dịch vụ ngân hàng có thể lần đầu tiên tiếp cận dịch vụ tài chính.

Theo kế hoạch, đồng tiền điện tử này sẽ được thử nghiệm cuối năm nay và đưa vào sử dụng trong nửa đầu năm 2020.

Phương Hoa