Tài chính

Đồng tiền ảo của Walmart được chào đón trong khi Libra của Facebook tiếp tục bị chỉ trích

07:07 | 08/08/2019

Chia sẻ

Công ty phân tích và nghiên cứu kì cựu Cowen nhận định nỗ lực cho ra mắt đồng tiền ảo của Walmart sẽ không vấp phải nhiều chỉ trích chính trị như đồng Libra của Facebook khi trở thành một giải pháp thay thế cho những người không thường xuyên sử dụng ngân hàng.
1

Ảnh: Bloomberg

Đồng tiền ảo của Walmart có thể đóng vai trò tương tự một thẻ giao dịch và được chốt bằng đồng USD, nhà phân tích chính sách cao cấp Jaret Seiberg của Cowen viết trong ghi chú gửi khách hàng hôm 5/8.

Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Jaret Seiberg, đồng tiền kĩ thuật số này dường như không có cùng "mục đích toàn cầu" với đồng Libra của Facebook.

Walmart có thể chưa ra mắt ngay đồng tiền ảo nói trên sau khi phát ngôn viên của tập đoàn bán lẻ cho biết hôm 2/8 rằng họ chưa có kế hoạch sử dụng bằng sáng chế mà tập đoàn đã nộp đơn ngay lập tức.

Bà Seiberg cho biết đồng tiền ảo của Walmart sẽ hơi khác so với bất kì thẻ quà tặng tính phí khác vì khách hàng phải dùng tiền mặt để đổi lấy giá trị tiền ảo tương ứng và sau đó dùng chúng để chi tiêu tại cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống của Walmart.

Mặc dù vậy, nếu Walmart tiến hành bán đồng tiền kĩ thuật số nói trên, đây có thể được xem là mối đe dọa đối với các ngân hàng và tổ chức tín dụng nhỏ. Đồng thời, nó cũng không có khả năng được Quốc hội Mỹ thông qua một cách miễn phí.

Đồng tiền này có thể kích hoạt các phiên điều trần và nhiều khả năng thu hút sự chỉ trích thay vì khen ngợi do mối lo ngại chung mà Nhà Trắng dành cho các loại tiền ảo.

Tuy nhiên, cuối cùng, bà Seiberg không đưa ra dự đoán rằng các nhà lập pháp sẽ ngăn cản Walmart tung ra đồng tiền ảo này.

Yên Khê