Tài chính

Nền kinh tế lớn thứ ba Châu Á hoài nghi về tiền số Libra

06:46 | 09/07/2019

Chia sẻ

Ấn Độ cho rằng cho dù Libra được giải thích theo cách nào, đây vẫn là một đồng tiền số của tư nhân.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba Châu Á, mới đây đã bày tỏ những sự hoài nghi của mình dành cho đồng tiền số Libra của Facebook, Bloomberg đưa tin.

"Thiết kế của đồng tiền số Facebook chưa được giải thích cặn kẽ", Ngoại trưởng Kinh tế Subhash Chandra Garg chia sẻ trong một bài phỏng vấn hôm thứ hai tại New Delhi. "Nhưng cho dù là gì đi nữa, nó vẫn sẽ là một đồng tiền số tư nhân và nó không phải một điều chúng tôi cảm thấy thoải mái".

fb

Các nhà điều hành Ấn Độ giữ quan điểm rằng các đồng tiền như bitcoin không thể coi là tiền theo luật bởi chúng không được làm bằng kim loại hoặc tồn tại ở dạng vật lý và được đóng dấu bởi chính phủ. (Ảnh: The Verge)

Trước đó, cả Chính phủ và Ngân hàng trung ương Ấn Độ đều cấm các đồng tiền số. Trong khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ ban bố các quy định hạn chế, Chính phủ quốc gia tỉ dân này thậm chí còn đang soạn thảo luật với các hình phạt nghiêm khắc cho hành vi dùng tiền số.

Tháng trước, Facebook chính thức công bố kế hoạch của mình với Libra. Khi được ra mắt vào năm 2020, nó sẽ là một đồng tiền stablecoin cùng giá trị không biến động mạnh do được "neo" vào một rổ tài sản có tính chất ổn định cao.

Quan điểm chính phủ Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh các thị trường đang phát triển, trong đó có Ấn Độ, được kì vọng sẽ là mấu chốt cho thành công của Libra. 

Người dùng Facebook tại Ấn Độ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2015 tới mốc 310 triệu người và được dự đoán sẽ tăng lên 440 triệu người vào năm 2023. 

Dù vậy cho tới khi tận dụng được lượng người dùng khổng lồ này, Facebook sẽ phải vượt qua rất nhiều rào cản về điều hành và luật pháp.

Bộ luật liên quan đến cấm tiền số mà chính phủ Ấn Độ đang soạn thảo có thể phạt tù 10 năm cho những ai đào, bán hoặc giữ loại tài sản gây tranh cãi nói trên, theo BloombergQuint.

Thái Sơn