|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mỹ có động thái cứng rắn với ByteDance: Bán cổ phần hoặc TikTok bị cấm

14:57 | 16/03/2023
Chia sẻ
Chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục đưa ra động thái cứng rắn với TikTok, ứng dụng đang thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance.

Theo nguồn tin của Bloomerg, Mỹ đã yêu cầu chủ sở hữu của TikTok ở Trung Quốc bán cổ phần của họ hoặc nền tảng này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm. Ủy ban về Đầu tư nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (CFIUS) đã đưa ra yêu cầu đối với chủ sở hữu của TikTok là ByteDance.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden muốn giảm bớt ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền tảng chia sẻ video ngắn này. Theo yêu cầu, CFIUS sẽ bắt đầu quy trình phê duyệt người mua tài sản của TikTok tại Mỹ.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết mục tiêu mà chính quyền đặt ra là tìm một người mua có thể xây dựng lại thuật toán cho các hoạt động của Mỹ, ngăn chặn quyền truy cập của người Trung Quốc vào dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ. Phản ứng trước động thái này, ByteDance được cho là xem xét kế hoạch khởi kiện.

 Chính quyền Tổng thống Biden cứng rắn với TikTok. (Ảnh: CNBC).

Chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục duy trì những áp đặt đối với TikTok - điều đã diễn ra dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Từ lâu, Mỹ đã cân nhắc tới các rủi ro an ninh quốc gia đến từ hoạt động của TikTok.

Trước đó, ban lãnh đạo của TikTok đã thảo luận về khả năng tách khỏi công ty mẹ ByteDance, để giúp giải quyết những lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia. Một nguồn tin cho biết chủ sở hữu của TikTok có thể giữ lại một số hình thức sở hữu nhưng thông qua cấu trúc thụ động.

Tuy nhiên, tờ Bloomberg nhận định, nếu bảo vệ an ninh quốc gia là mục tiêu của chính quyền thì việc thoái vốn không giải quyết được vấn đề. Bởi, việc thay đổi quyền sở hữu sẽ không áp đặt bất kỳ hạn chế mới nào đối với luồng dữ liệu hoặc quyền truy cập.

Phát ngôn viên Maureen Shanahan của TikTok cho biết: "Cách tốt nhất để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia là bảo vệ dữ liệu và hệ thống của người dùng Mỹ, đặt trụ sở tại Mỹ, minh bạch thông tin với sự giám sát, kiểm tra và xác minh mạnh mẽ của bên thứ ba - điều mà chúng tôi đang triển khai.”

Theo đánh giá bảo mật của CFIUS, vào năm ngoái, TikTok đã đồng ý để thực hiện một số thay đổi trong "Dự án Texas". Với kế hoạch này, TikTok dự định sẽ mời tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ Oracle, hỗ trợ lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ và đánh giá phần mềm của họ, đồng thời chỉ định một ban giám sát gồm ba người được chính phủ phê duyệt.

Động thái của CFIUS báo hiệu rằng các cơ quan quản lý Mỹ không nghĩ rằng "Dự án Texas" đủ khả năng để giải quyết các mối lo ngại về an ninh. Theo một nguồn tin, chính quyền không bị thuyết phục bởi đề xuất của TikTok về việc bổ sung các lớp giám sát và tách biệt khỏi ByteDance.

Hiện vẫn chưa rõ Bắc Kinh sẽ phản ứng thế nào trước việc chủ sở hữu của TikTok buộc phải bán cổ phần. Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và Bộ Tài chính từ chối bình luận về vấn đề này. Bộ Tư pháp cũng từ chối bình luận.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã đưa ra những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan tới TikTok. Tháng 11/2022, Giám đốc FBI, Christopher Wray đã nói rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này để kiểm soát dữ liệu hoặc phần mềm của hàng triệu người dùng và thuật toán đề xuất của TikTok có thể được sử dụng cho các hoạt động truyền tải thông tin.

Thùy Trang

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.