|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trước làn sóng cấm vận, TikTok cân nhắc tách khỏi công ty mẹ ByteDance có nguồn gốc Trung Quốc

09:49 | 15/03/2023
Chia sẻ
Nhằm đối phó với lệnh cấm lan tràn từ Mỹ tới châu Âu, TikTok đã cân nhắc việc tách khỏi công ty mẹ ByteDance.

Ban lãnh đạo của TikTok đang thảo luận về khả năng tách khỏi ByteDance, công ty mẹ ở Trung Quốc của nền tảng này, theo Blooomberg. Đây là động thái giúp xoa dịu những lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia của chính phủ các nước. TikTok đang trải qua làn sóng "tẩy chay" của chính quyền từ Mỹ cho tới châu Âu.

Theo nguồn tin của Bloomberg, việc thoái vốn có thể khiến công ty phải thúc đẩy quá trình IPO. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện nếu cơ quan an ninh của nhiều quốc gia không thông qua lệnh cấm TikTok.

TikTok, đang được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ xem xét về an ninh quốc gia. Năm ngoái, nền tảng này đã đồng ý thực hiện một số biện pháp để giải quyết các mối quan ngại về an ninh của các quan chức Mỹ.

Đó là Dự án Texas với việc bắt tay với khổng lồ công nghệ Oracle Corp. để lưu trữ dữ liệu người dùng tại Mỹ và giám sát phần mềm của TikTok, đồng thời chỉ định một ban giám sát gồm ba người được chính phủ phê duyệt.

Cfius, một hội đồng gồm nhiều cơ quan liên quan đến an ninh quốc gia, đang gặp vướng mắc trong quy trình. Điều này khiến TikTok không chắc liệu các kế hoạch của mình có đủ để tiếp tục hoạt động ở Mỹ hay không. Theo những người quen thuộc, các thành viên của ủy ban từ Bộ Tư pháp Mỹ không sẵn sàng chấp nhận đề xuất của TikTok.

TikTok cũng sắp sửa phải đối mặt với hàng loạt quy định từ Quốc hội Mỹ và một số luật bắt buộc nền tảng phải tách ra với công ty mẹ. Các nhà lập pháp lo ngại rằng ứng dụng này có thể bị buộc phải chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc hoặc có thể bị Bắc Kinh sử dụng như một công cụ gây ảnh hưởng. Do đó, các quan chức an ninh Mỹ đã đề xuất nhiều dự luật với sự ủng hộ của lưỡng đảng kêu gọi cấm ứng dụng chia sẻ video này.

Brooke Oberwetter, người phát ngôn của TikTok cho biết: “Cả lệnh cấm TikTok hay việc ByteDance thoái vốn ở TikTok đều không giải quyết được những lo ngại về an ninh quốc gia về truyền dữ liệu. “Với Dự án Texas, dữ liệu TikTok cho người dùng Mỹ của chúng tôi sẽ được giữ ở tiêu chuẩn bảo mật cao hơn đáng kể so với bất kỳ công ty Mỹ tương đương nào", vị đại diện nói thêm.

Giám đốc điều hành TikTok Shou Chew đã được yêu cầu giải trình trước ủy ban Hạ viện vào tuần tới về các hoạt động bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu của ứng dụng, mối quan hệ của công ty với Trung Quốc.

Thùy Trang

VN-Index vượt 1.090 điểm, TTCK được kỳ vọng tiếp tục phục hồi
Theo đánh giá của Chứng khoán Tiên Phong (TPS), với phiên bứt tốc cuối tuần vừa qua, VN-Index đã có lần đầu tiên trở lại trên kháng cự là đường SMA 200 ngày kể từ tháng 4/2022, qua đó đưa chị số bước vào thị trường con bò.