|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TikTok có thể bị cấm tại Mỹ

17:20 | 02/03/2023
Chia sẻ
"TikTok là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Đã đến lúc phải hành động", ông Michael McCaul, Chủ tịch ủy ban của Đảng Cộng hòa, nói.

Hôm 1/2, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm TikTok, theo Reuters. Đây sẽ là hạn chế sâu rộng nhất của Mỹ đối với một nền tảng truyền thông xã hội.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu phê chuẩn biện pháp cấp cho chính quyền quyền hạn mới để cấm ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, được hơn 100 triệu người Mỹ sử dụng. Không chỉ riêng TikTok, động thái này cũng gia tăng quyền hạn của chính quyền đối các ứng dụng khác được coi là rủi ro bảo mật.

"TikTok là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Đã đến lúc phải hành động", ông Michael McCaul, Chủ tịch ủy ban của Đảng Cộng hòa, người ủng hộ dự luật, cho biết.

"Bất kỳ ai có TikTok được tải xuống trên thiết bị của họ đều đã cung cấp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc - một cửa hậu để truy cập tất cả thông tin cá nhân của họ. Đó là 'một khinh khí cầu gián điệp' xâm nhập vào điện thoại của họ", vị đại diện nói thêm.

Theo Reuters, các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối dự luật, nói rằng nó được thực hiện gấp rút và cần có sự thẩm định thông qua tranh luận và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia. Thông qua dự luật này, Tổng thống Joe Biden có quyền cấm mọi giao dịch với TikTok, điều này có thể ngăn bất kỳ ai ở Mỹ truy cập hoặc tải xuống ứng dụng trên điện thoại của họ.

Dự luật cũng sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ áp đặt lệnh cấm đối với bất kỳ thực thể nào "có thể" chuyển dữ liệu cá nhân nhạy cảm cho một thực thể chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trong thời gian gần đây, TikTok đã bị chỉ trích ngày càng nhiều vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc, làm suy yếu các lợi ích an ninh của phương Tây.

Trong tuần này, Nhà Trắng đã đưa ra hạn 30 ngày cho các cơ quan chính phủ để đảm bảo rằng TikTok không xuất hiện trên bất kỳ thiết bị và hệ thống liên bang nào. Hơn 30 tiểu bang của Mỹ, Canada và các tổ chức chính sách của Liên minh Châu Âu cũng đã cấm tải TikTok lên các thiết bị công.

Hiện vẫn chưa có lệnh cấm cửa chính thức dành cho TikTok tại Mỹ. Dự luật cần phải được thông qua bởi toàn thể Hạ viện và Thượng viện Mỹ, vốn do Đảng Dân chủ kiểm soát, trước khi được chuyển tới tay Tổng thống Biden.

"Lệnh cấm của Mỹ đối với TikTok là lệnh cấm xuất khẩu văn hóa và giá trị của Mỹ tới hàng tỷ người sử dụng dịch vụ của chúng tôi trên toàn thế giới", một phát ngôn viên của TikTok cho biết sau cuộc bỏ phiếu. 

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: "TikTok đặt ra nhiều vấn đề, chúng tôi lo ngại về điều đó vì nó liên quan đến dữ liệu của người Mỹ."

Thùy Trang