Hàng hóa

Mỹ cảnh báo người dân không gieo hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc

12:08 | 29/07/2020

Chia sẻ

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang cảnh báo người dân trên cả nước không nên gieo trồng các gói hạt giống lạ được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Mỹ cảnh báo nông dân không gieo hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh một gói hạt giống lạ được gửi đến cho người dân tại bang Ohio, Mỹ. Thông tin trên hóa đơn cho thấy gói hàng được gửi từ Trung Quốc. (Ảnh: Sở Nông nghiệp bang Ohio)

Chính quyền các bang từ Washington đến Virgina cũng đang yêu cầu người dân không nên gieo số hạt giống trên xuống đất. Trước đó, dù không đặt mua nhưng các kiện hàng hạt giống vẫn được gửi đến nhà của nhiều người dân Mỹ.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết các hạt giống lạ này có thể phát triển thành các loài xâm lấn đe dọa mùa màng hoặc vật nuôi.

Hôm 28/7, USDA cho biết họ đang thu thập số hạt giống trên và sẽ tiến hành kiểm tra để xác định liệu chúng có nguy cơ gây hại cho hoạt động nông nghiệp hay môi trường không.

USDA đang làm việc với các bang và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới của Bộ An ninh Nội địa điều tra các gói hàng.

Trong một tuyên bố, USDA cho biết họ không có bằng chứng nào cho thấy các gói hàng có mục đích khác, ngoại trừ "lừa đảo". Tại Mỹ, người bán hàng thường gửi các sản phẩm rẻ tiền đến nhà những người không hề đặt hàng, sau đó mạo danh người nhận để đăng đánh giá tích cực dưới danh nghĩa của các chủ tài khoản đã được xác minh nhằm tăng doanh số.

Theo USDA, các gói hạt giống trên "dường như đến từ Trung Quốc". Hôm 27/7, cơ quan này cho biết "đã nắm được thông tin rằng người dân trên khắp nước Mỹ nhận được các gói hạt giống lạ từ Trung Quốc".

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã xấu đi nghiêm trọng trong năm nay do nhiều vấn đề như thương mại, công nghệ, nhân quyền, đại dịch COVID-19,... Thậm chí một số chuyên gia còn nhận định quan hệ giữa hai siêu cường thế giới đã chạm đáy hàng chục năm.

Hôm 28/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định dịch vụ bưu chính của Trung Quốc luôn nghiêm chỉnh tuân thủ các hạn chế về việc gửi hạt giống.

Trung Quốc đã yêu cầu gửi các gói hàng đến nước này để điều tra thêm. Tại cuộc họp báo ngày 28/7, ông Uông Văn Bân cho rằng giấy tờ của các gói hạt giống lạ dường như đã bị làm giả.

Một số bang như Washington và Alabama đã gọi các gói hàng trên là "buôn lậu nông nghiệp". Hình ảnh do sở nông nghiệp địa phương công bố cho thấy hạt giống có kích thước, hình dáng và màu sắc khác nhau, chứa trong các túi màu trắng hoặc vàng.

Các quan chức địa phương khác cho biết một số gói hàng được đánh dấu là đồ trang sức và có thể có chữ viết của Trung Quốc. Họ yêu cầu người nhận giữ hạt giống trong túi nhựa kín cho đến khi nhà chức trách thu hồi.

Khả Nhân