Thời sự

Mỹ cấm hãng hàng không bay qua khu vực Trung Đông sau khi Iran tấn công bằng tên lửa

16:18 | 08/01/2020

Chia sẻ

Sau khi Iran phóng tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ra lệnh hạn chế các hãng hàng không dân dụng bay qua không phận Iraq, Iran, Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.
FAA cấm hàng không dân dụng Mỹ bay qua khu vực Trung Đông sau hành động trả đũa của Iran - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, ảnh hưởng của lệnh hạn chế trên hiện chưa rõ ràng vì FAA từ lâu đã cấm tàu bay Mỹ bay qua phần lớn không phận thuộc khu vực này.

"FAA sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các sự kiện ở Trung Đông", cơ quan này nêu rõ trong tuyên bố mà họ phát đi sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ và liên minh tại Iraq.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác an ninh quốc gia và chia sẻ thông tin với các hãng hàng không Mỹ cũng như cơ quan hàng không dân dụng nước ngoài", FAA nhấn mạnh.

Lệnh hạn chế mới nhất của FAA chỉ áp dụng cho các hãng hàng không đăng kí tại Mỹ, tuy nhiên các quốc gia khác trên thế giới thường xuyên tuân theo các lệnh hạn chế tương tự.

Lí giải một trong ba lệnh hạn chế mới ban hành, FAA cho biết: "...hoạt động quân sự và căng thẳng chính trị gia tăng ở Trung Đông có thể vô tình gây rủi ro cho hoạt động hàng không dân dụng của Mỹ. Các hãng hàng không có thể gặp sự cố do tính toán sai hoặc nhận dạng nhầm".

FAA đã ban hành một số hạn chế và cảnh báo về các chuyến bay ở khu vực Trung Đông vào năm ngoái khi căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng. Chẳng hạn, tháng 6/2019, cơ quan này đã cấm các hãng hàng không dân dụng của Mỹ bay trên không phân thuộc Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman sau khi một tên lửa của Iran bắn hạ máy bay không người lái của quân đội Mỹ.

FAA và các quốc gia khác đã quyết liệt hơn trong việc đưa ra cảnh báo và ban hành lệnh hạn chế bay kể từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ trên không phận Ukraine vào ngày 17/7/2014 bởi một quả tên lửa.

Ở diễn biến khác, Singapore Airlines cho biết họ sẽ chuyển hướng các chuyến bay đến châu Âu sau khi Iran phóng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ rạng sáng ngày 8/1 cũng như do lo ngại về một cuộc xung đột ở qui mô lớn hơn tại Trung Đông.

"Với những diễn biến mới nhất tại Trung Đông, tất cả chuyến bay của Singapore Airlines trong và ngoài châu Âu đều được chuyển hướng ra khỏi không phận Iran", hãng hàng không này tuyên bố.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ thực hiện điều chỉnh đường bay phù hợp nếu cần thiết", Singapore Airlines nói thêm.

Yên Khê