|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mục tiêu hoà vốn trong hai năm tới của Grab

16:13 | 24/12/2022
Chia sẻ
Grab cũng đưa ra dự báo mức tăng trưởng từ 45% đến 55% cho năm 2023, trong nỗ lực cố gắng trấn an các cổ đông về sự phục hồi của mình kể từ khi chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Anthony Tan. (Ảnh: Grab).


Vào cuối tháng 9, trong khuôn khổ Investor Day của Grab, gã khổng lồ gọi xe và giao đồ ăn Đông Nam Á đã chia sẻ rằng họ dự kiến sẽ đạt mức hòa vốn trên EBITDA (Lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) đã điều chỉnh vào nửa cuối năm 2024, theoTech Wire Asia.

Giám đốc tài chính Peter Oey của công ty nhấn mạnh với các nhà phân tích rằng Grab có kế hoạch “duy trì lập trường thận trọng” trong cách phân bổ và triển khai vốn của mình với yếu tố “bảo toàn tiền mặt” được đặt lên hàng đầu.

Grab cũng đưa ra dự báo mức tăng trưởng từ 45% đến 55% cho năm 2023, trong nỗ lực cố gắng trấn an các cổ đông về sự phục hồi của mình kể từ khi chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Grab dành phần lớn thời gian trong năm nay để cố gắng ngăn chặn tình trạng thua lỗ bằng cách đóng cửa một số bộ phận kinh doanh cũng như cắt giảm chi tiêu cho các gói ưu đãi.

Giám đốc điều hành của công ty có trụ sở tại Singapore đã nói với nhân viên trong một bản ghi nhớ gần đây rằng gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á đang cắt giảm nhiều chi phí hơn để đối phó với bối cảnh kinh tế không chắc chắn trên toàn cầu.

“Các biện pháp được đưa ra bao gồm đóng băng hầu hết việc tuyển dụng, không tăng tiền lương cho các nhà quản lý cấp cao cũng như cắt giảm ngân sách cho việc di chuyển và chi phí khác”, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Anthony Tan cho biết trong bản ghi nhớ mới được Reuters đăng tải gần đây.

Tính đến cuối năm ngoái, Grab có khoảng 8.800 nhân viên. Trước đó, vào tháng 9, Giám đốc vận hành của Grab, Alex Hungate, đã nói với Reuters rằng gã khổng lồ ngành gọi xe và giao đồ này không mong đợi việc phải sa thải hàng loạt nhân sự.

Thay vào đó, ông nói, Grab sẽ tuyển dụng có chọn lọc, đồng thời kiềm chế tham vọng về dịch vụ tài chính của mình. Bổ sung vào bản ghi nhớ, ông Anthony Tan nhấn mạnh rằng Đông Nam Á đã và sẽ không tránh khỏi tình trạng giá cả và lãi suất tăng cao cũng như những tác động kéo theo đối với tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Lãnh đạo Grab cũng cho biết các nhà quản lý cấp cao sẽ không đủ điều kiện để được tăng lương trong các lần đánh giá sắp tới của họ. Trong khi đó, các khoản ngân sách cho việc đi lại và chi phí khác cũng sẽ giảm thêm 20% so với bản cập nhật nội bộ gần nhất được Grab đưa ra.

“Không có quyết định nào trong số này là điều dễ dàng, nhưng chúng được đưa ra nhằm mục đích giúp chúng tôi trở nên cân đối hơn khi chúng tôi tăng tốc hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững và có lợi nhuận”, ông Anthony Tan nói.

Đồng thời, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Grab cho biết thêm rằng “hơn lúc nào hết”, nhân viên của Grab “cần áp dụng lối sống tiết kiệm và tư duy thận trọng khi chúng ta chuẩn bị bước vào năm 2023.”

Về cơ bản, các động thái mới nhất nhấn mạnh sự nghiêm túc mà Grab đang chuẩn bị để đối phó với những điều kiện kinh tế khó khăn hơn trong năm 2023. Khi Tech Wire Asia báo cáo về mục tiêu hòa vốn của Grab vào tháng 9, điều đáng chú ý là công ty đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục các nhà đầu tư về khả năng kiếm lời của họ sau những gì đã xảy ra kể từ khi Grab chính thức IPO.

Trả lời bài báo, một quan chức cấp cao của Grab chia sẻ: “Mốc thời gian hòa vốn mà chúng tôi đã đặt ra là điều rất quan trọng, vì chúng tôi đang tiến gần đến khả năng sinh lời nhanh hơn nhiều so với các công ty cùng ngành trong khu vực. Hoặc ít nhất, chúng tôi đã đưa ra được một mốc thời gian rõ ràng mà hầu hết các doanh nghiệp cùng ngành không có. Chúng tôi cũng có một bảng cân đối kế toán “đẹp hơn” các công ty khác”.

Tầm nhìn của Giám đốc điều hành Anthony Tan về việc tạo ra cái gọi là siêu ứng dụng cho khu vực Đông Nam Á là điều được các chuyên gia đánh giá cao, nhưng lại dẫn đến những tổn thất lớn. Grab đã lỗ 3,4 tỷ USD vào năm 2021.

"Liệu tình hình của Grab có được cải thiện vào năm 2023 và đạt được mục tiêu hòa vốn vào năm 2024 như những gì đã đặt ra hay không, chỉ có thời gian mới trả lời được", tờ Tech Wire Asia viết.

Anh Nguyễn

Khi các chuỗi cửa hàng bắt tay ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính: Đâu là lợi thế?
Nở rộ xu hướng các chuỗi cửa hàng bắt tay với ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng nhất có thể.