|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mua vàng ngày vía Thần Tài nên chú ý những gì?

16:20 | 18/02/2021
Chia sẻ
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa kết thúc, người dân lại chuẩn bị đón ngày vía Thần Tài vào ngày mồng 10 tháng Giêng (tức 21/2/2021). Không chỉ đối với những người làm kinh doanh, đây là một ngày quan trọng đối với nhiều người dân.

Những hàng dài xếp hàng mua vàng tại các tiệm vàng đã trở thành một hình ảnh quen thuộc diễn ra nhiều năm nay vào ngày vía Thần Tài. Tuy vậy, vẫn còn một số thắc mắc của nhiều người về phong tục mua vàng đầu năm như: Ý nghĩa mua vàng ngày thần tài, ngày thần tài nên mua gì để có nhiều may mắn, có thể mua bạc thay vàng có được không…

Ý nghĩa việc mua vàng ngày vía Thần Tài

Vàng từ xưa đến nay luôn là một biểu tượng của tài lộc, giàu có, phú quý cũng như là sự may mắn. Người ta tin rằng mua vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ sung túc, phát tài phát lộc, cả năm làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Mua vàng cũng như là một cách “đổi vía” vào dịp đầu năm mới. Mang theo vía của vị thần tài lộc ở bên mình thì công việc làm ăn sẽ thuận lợi, suôn sẻ, phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Bên cạnh việc lấy may, mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng cũng giống như một cách để dành, phòng thân, tiết kiệm tiền bạc. Tâm lý của nhiều người vẫn luôn coi vàng là một kênh “giữ tiền” an toàn. Mua vàng vào đầu năm vừa là một cách giữ tiền đồng thời cũng tránh được việc chi tiêu quá tay nếu như không có thói quen tiết kiệm.

Ngày thần tài nên mua loại vàng nào?

Từ trước đến nay, vàng ta luôn là một vật phẩm có giá trị được sử dụng để tích trữ, để dành. Theo phong thủy thì vàng ta cũng là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, sung túc. Vì vậy nhiều người lựa chọn mua vàng ta vừa để cất giữ, vừa để đổi “vía” lấy may vào dịp đầu năm.

Thị trường vàng có rất nhiều các sản phẩm trang sức, phong thủy bằng vàng tây để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp vía Thần Tài. Nhiều quan niệm cho rằng vàng tây cũng là vàng, nên cũng mang lại nhiều may mắn.

Ngày Thần Tài nên mua vàng gì để tài lộc sung túc cả năm? - Ảnh 1.

Sản phẩm Linh vật trâu vàng phục vụ ngày vía Thần Tài (Nguồn: Bảo Tín Minh Châu)

Thông thường vàng ta có tính mềm dẻo, dễ méo móp thường chỉ để cất trữ. Còn vàng tây có độ cứng cao hơn, tính thẩm mỹ cao hơn nên dễ dàng đem theo bên mình để thu hút tài lộc. Vì vậy, tùy vào điều kiện, mục đích, quan niệm của mỗi người mà cân nhắc lựa chọn mua vàng tây hay vàng ta cho phù hợp. 

Mua bao nhiêu chỉ vàng trong ngày vía Thần Tài?

Theo dân gian truyền miệng, nếu muốn cầu may mắn, tài lộc người dân có thể chọn mua số lượng vàng như sau: Mua 1 chỉ vàng cầu Lộc, mua 2 vàng chỉ cầu Phát, mua 5 chỉ vàng cầu Tài. 

Mua vàng trong ngày vía Thần tài là một hình thức "lấy vía" cầu may nên không nhất thiết phải mua nhiều, tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người để lựa chọn sản phẩm vàng phù hợp. Thông thường, giá vàng vào những ngày này thường cao hơn ngày thường.

Nếu như có nhu cầu tích trữ lâu dài, có thể lựa chọn mua vàng miếng, nhẫn trơn vàng ta khi bán đi ít khả năng bị lỗ. Nếu như tài chính vừa phải, người dân hoàn toàn có thể mua lượng nhỏ 0,5 - 2 chỉ mang ý nghĩa tượng trưng lấy may.  

Khi mua vàng, đối với loại nhẫn tròn trơn người dân lưu ý nên mua loại ép vỉ vì loại nhẫn không ép vỉ sẽ khó xác định chất lượng hơn. Đối với vàng miếng, nên lựa chọn loại bao bì có màng Hologram chống hàng giả, đồng thời yêu cầu cửa hàng xuất hóa đơn, ghi số seri miếng vàng khi mua. Bên cạnh đó khách hàng cũng nên kiểm tra vàng thật kỹ khi mua, những sản phẩm có bao bì cũ hoặc sờn rách thì không nên lựa chọn.

Ngọc Mai

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.