|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'Mùa đông' tiền ảo ngày càng khắc nghiệt, nhiều công ty công bố cắt giảm 1/3 nhân sự

11:42 | 08/12/2022
Chia sẻ
Sự sụp đổ của FTX kéo theo 'mùa đông tiền mã hoá' khắc nghiệt hơn so với kỳ vọng.

Sự sụp đổ của FTX mang đến các tác động xấu cho thị trường tiền mã hoá. (Ảnh: WIRED).

2022 là một năm “đau thương” của mảng tài sản số. Tuy nhiên, dựa vào các đợt tuyên bố sa thải nhân sự gần đây, nhiều lãnh đạo trong mảng tiền mã hoá dường như đang chuẩn bị sẵn tinh thần cho các khó khăn thậm chí còn lớn hơn nữa, theo Bloomberg.

Tuần trước, sàn giao dịch tiền mã hoá Bybit và Swyftx cho biết sẽ sa thải lần lượt 30% và 35% định biên nhân sự. Đợt tuyên bố này được thực hiện một tuần sau khi sàn giao dịch Kraken cũng có động thái bắt giảm tương tự.

Với hiệu ứng từ đợt sụp đổ của FTX, ông Ben Zhou, CEO Bybit và Alex Harper, CEO Swyftx, không đưa ra cái nhìn quá tươi sáng về những thách thức phía trước.

Trong một thông điệp nội bộ, ông Harper nhắc đến khả năng xuất hiện của các “sự kiện thiên ngan đen” và cho biết lưu lượng giao dịch “có thể sẽ giảm mạnh” trong nửa đầu năm 2023. Ông Zhou nhận định về khả năng “chúng ta đang bước vào một mùa đông tiền mã hoá lạnh hơn so với kỳ vọng nhìn từ cả góc độ thị trường và góc nhìn chuyên gia”.

Sau hàng loạt vụ tấn công, phá sản và các phát hiện gây chấn động khác, niềm lạc quan đang bị bào mòn trong ngành tiền mã hoá. Mới đây, ông Eric Robertsen, giám đốc nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered’, thậm chí dự đoán giá bitcoin có thể rơi mạnh về mốc 5.000 USD vào năm tới. Nếu viễn cảnh này xảy ra, bitcoin sẽ mất đi hơn 90% giá trị từ mức đỉnh gần 69.000 USD ghi nhận hồi tháng 11/2021.

Trong khi đó, ông Larry Fink, CEO Black Rock, chia sẻ dự đoán rằng phần lớn các công ty tiền mã hoá sẽ không thể tồn tại được sau những tác động tự sự sụp đổ của FTX. “Tôi thực sự tin phần lớn các công ty sẽ biến mất”, ông Fink nói tại sự kiện New York Times DealBook Summit hôm 30/11.

 

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.