|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sự sụp đổ của FTX để lại cho Bahamas những toà nhà trống người và một giấc mơ tan vỡ

13:00 | 02/12/2022
Chia sẻ
Nhiều người dân Bahamas đặt ra câu hỏi về tương lai và vai trò của tiền mã hoá trong nền kinh tế quốc gia.

Năm ngoái, một lãnh đạo FTX bước vào một văn phòng ngân hàng tại Bahamas và chi 4,5 triệu USD cho một kế hoạch táo bạo. FTX muốn mua một mảnh đất cạnh biển đến biến nó thành trụ sở chính mới của “ông lớn” tiền mã hoá này, theo The Wall Street Journal.

Ông Ryan Salame, nhân sự của FTX, “chốt” thương vụ này trong một thời gian ngắn, theo nguồn tin thân cận với vấn đề. Vào tháng 4, thủ tướng Bahamas xuất hiện cùng các lãnh đạo FTX tại một lễ khởi công trên lô đất. Dù vậy, việc xây dựng chưa từng được thực sự tiến hành. FTX sụp đổ tháng này và lô đất mà nó nắm giữ cũng được đưa vào danh sách phá sản.

Trụ sở chính mới chưa từng được xây dựng thể hiện những hứa hẹn mà FTX mang đến cho Bahamas và những rắc rối mà nó để lại khi sụp đổ. Quốc đảo này từng nỗ lực để thuyết phục các công ty tiền mã hoá coi nó là nhà bằng những lời hứa về việc điều tiết vấn đề quản lý một cách hợp lý. Đây chính là thứ mà Sam Bankman-Fried, CEO FTX, tìm kiếm khi anh quyết định chuyển trụ sở FTX khỏi Hong Kong hồi năm ngoái.

FTX không phải công ty tiền mã hoá duy nhất ở Bahamas song đây là công ty hào nhoáng nhất, thể hiện qua việc thuê loạt xe sang cho nhân viên sử dụng. Bên cạnh đó, FTX cũng mua một khu resort sang trọng có tên Albany – một khu vực có tính riêng tư cao từng nhận được đầu tư của Tiger Woods và Justin Timberlake.

Giờ thì nhiều người làm trong lĩnh vực dịch vụ và lái xe phụ thuộc vào FTX đang rơi vào cảnh khó khăn. Điều tương tự cũng xảy ra với thủ tướng Philip Davis. Trên quốc đảo, người dân đang đoán già đoán non về những cam kết của chính phủ đối với tiền mã hoá.

Ông Philip Davis, thủ tướng Bahamas. (Ảnh: Bloomberg).

Trong một bài phát biểu hồi tuần trước, ông Davis nói rằng sự sụp đổ của FTX đơn thuần là một ví dụ cho các vấn đề lớn ở ngành công nghệ chứ không phải vấn đề về điều hành tại Bahamas. Ông khẳng định chính phủ sẽ điều tra vụ việc kỹ càng.

Ông Salame đã nói với những người thân cận với mình rằng ông cảm thấy bất ngờ khi biết các vấn đề của FTX vào tháng này, WSJ cho biết.

Hầu như mọi thứ ở Bahamas đều tập trung trên đảo New Providence, bao gồm FTX. Hòn đảo có diện tích 80 dặm vuông này có thủ đô Nassau đồng thời là nhà của 275 triệu dân.

Nền kinh tế của Bahamas chủ yếu phụ thuộc vào du lịch và dịch vụ ngân hàng nước ngoài. Hai mảng này đóng góp 85% GDP của Bahamas.

Ông Davis, người nhận chức thủ tướng từ tháng 9/2021, đã đưa tài sản số làm trung tâm kế hoạch của mình. Quốc gia của ông chịu ảnh hưởng nặng nề từ siêu bão Dorian vào năm 2019 cùng đại dịch COVID-19. Cả 2 sự kiện này đều khiến du lịch chưa thể phục hồi. Chính phủ của ông Davis hứa rằng tiền mã hoá sẽ là một mảnh ghép phục hồi quan trọng. “Thành công ban đầu của chính phủ trong việc thu hút các công ty tài sản số lớn sẽ chỉ là điểm khởi đầu”, ông nói hồi tháng 4.

Phần lớn mọi thứ của Bahamas đều diễn ra trên đảo New Providence, bao gồm FTX. (Ảnh: WSJ).

Với nhiều người dân địa phương, việc FTX đặt chân đến New Providence năm ngoái như một chặng đường đầy hứa hẹn. Chi tiêu của công ty này dường như không có giới hạn.

FTX từng chi hơn 100.000 USD mỗi tuần để chăm sóc và thậm chí lập một dịch vụ xe đưa đón riêng để phục vụ công nhân viên trên đảo, theo nguồn tin thân cận.

Một đầu bếp phục vụ văn phòng FTX nhớ lại về những chiếc bàn đầy ắp đồ ăn. Một cựu nhân viên chia sẻ về việc món ăn được đổi mỗi giờ trong thời gian ăn trưa công ty. Trong khi đó, đồ ăn Trung Quốc là thứ thường xuyên xuất hiện vì nhiều nhân sự của FTX chuyển tới từ Hong Kong. FTX cũng cung cấp xe, gồm BMW, Toyots và Honda, cho nhân sự sử dụng.

Bên cạnh đó, FTX còn thuê nhiều người dân địa phương để phục vụ một số vấn đề như giúp tổ chức sự kiện và quản lý tuân thủ.

Đầu năm nay, nhân viên FTX nhận cơ hội mua cổ phần trong sàn giao dịch này. Một số người dân địa phương cũng dành hàng nghìn USD để mua cổ phần FTX với mong muốn được sở hữu một phần của một công ty lớn trong ngành công nghiệp đầy hứa hẹn.

Từ cuối năm ngoái, FTX đã bắt đầu liên hệ với các ngân hàng Bahamas và đưa ra một đề nghị bất thường: Gửi tiền vào nền tảng cho vay mã hoá của FTX để nhận lãi suất tới 12%.

“Về cơ bản đây là cách họ tìm kiếm nguồn vốn”, một đối tác tại một ngân hàng nói. Ngân hàng này đã từ chối đề nghị của FTX.

Công ty này cũng chi hàng triệu USD cho chỗ ở của các lãnh đạo cấp cao trong các bãi biển riêng tư. FTX còn mua nhiều khu vực trong resort Albany. Tại đây, Bankman-Fried sống chung với một số nhân sự thân cận trong một căn penthouse trị giá 30 triệu USD.

Resort này mở cửa nhà hàng 24 giờ mỗi ngày để phục vụ cho nhân sự của FTX. Một số người dân Bahamas lúc này tự đặt ra câu hỏi về vai trò của mảng tiền mã hoá trong nền kinh tế quốc gia.

“Trong mắt nhiều người, chúng tôi như một trò đùa”, Pamela Musgrove, một người dân Bahamas hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, nói.

Nhiều người nước ngoài trẻ tuổi và chịu chi từng làm việc tại FTX nhanh chóng rời đi sau khi công ty sụp đổ. Nhiều bảo vệ Bahamas nhận ra sự thật rằng họ đang bảo vệ những tòa nhà trống người.

Nam Khánh

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.