|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng MSB mua trọn lô trái phiếu 650 tỉ đồng công ty liên quan của đại gia cá tầm Việt Nam

10:30 | 28/06/2019
Chia sẻ
Hội đồng sáng lập Công ty Vịnh Nha Trang là nhóm nhà đầu tư sở hữu Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam. Lô trái phiếu này có kì hạn 10 năm và có mức lãi suất áp dụng cho 4 kì đầu tiên là 10%/năm.
MSB mua trọn lô trái phiếu 650 tỉ đồng của CTCP Vịnh Nha Trang - Ảnh 1.

Logo MSB mới. (Ảnh: MSB).

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 12/6, CTCP Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang đã phát hành thành công 650 tỉ đồng trái phiếu. 

Nhà đầu tư duy nhất mua trọn toàn bộ lượng trái phiếu trên là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm và có mệnh giá là 1 tỉ đồng/trái phiếu, kì hạn 10 năm với lãi suất áp dụng theo phương thức lãi suất cố định kết hợp thả nổi. 

Cụ thể, đối với 4 kì tính lãi đầu tiên mức lãi suất áp dụng là 10%/năm. Đối với các kì tính lãi tiếp theo, mức lãi suất được xác định bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại MSB cộng với biên độ 3,5%/năm. Lãi được thanh toán định kì 3 tháng/lần trừ kì trả lãi đầu tiên.

Được biết CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (viết tắt là Vịnh Nha Trang) hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng. 

Khi mới thành lập vào ngày 18/8/2014 với vốn điều lệ 500 triệu đồng, công ty tồn tại dưới pháp nhân là công ty TNHH và do bà Hà Thị Phương Thảo (sinh năm 1982) làm Giám đốc và người đại diện theo pháp luật và địa chỉ tại số 2, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đến nay, công ty đã tăng vốn điều lệ lên đến 1.070 tỉ đồng. Trong đó, bà Thảo nắm sở hữu nhiều nhất với 43,27%; kế đến là cá nhân Hà Vân Tiên nắm 27,96%; CTCP Bất động sản Hà Quang 11,21% và ông Phạm Quang Tùng 9,42%.

Các cổ đông sáng lập Vịnh Nha Trang là một nhóm nhà đầu tư từng có thời gian sinh sống và kinh doanh tại Nga. Nhóm nhà đầu tư này hiện cũng đang đứng sau nhiều doanh nghiệp lớn có tên tuổi như Công ty TNHH Câu lạc bộ Du thuyền và nghỉ dưỡng Cam Ranh, Công ty Bất động sản Hà Quang.

Cụ thể, bà Thảo hiện là Tổng Giám đốc CTCP Cá Tầm Việt Nam. Một doanh nghiệp nuôi cá tầm nổi tiếng tại Việt Nam, khai thác trứng cá đen từ loại Tầm Nga và Beluga., CTCP Cá Tầm Việt Nam được thành lập ngày 1/9/2009, do ông Lê Anh Đức làm Chủ tịch HĐQT, hiện có vốn điều lệ 300 tỉ đồng. Trong đó, ông Hà Văn Hải nắm nhiều nhất 40%, kế đến là ông Lê Anh Đức 30%, bà Hà Thị Phương Thảo nắm 20%, ông Hà Vân Tiên nắm 10%.

ca-tam

Ông Lê Đức Anh. (Nguồn catam.vn)

Trong cơ cấu cổ đông của Vịnh Nha Trang, ông Phạm Quang Tùng được biết đến là Chủ Công Ty TNHH Beluga Việt Nam chuyên kinh doanh rượu vodka Beluga có xuất xứ từ Nga.

Còn CTCP Bất động sản Hà Quang (Ha Quang Land), theo website doanh nghiệp này giới thiệu, được thành lập từ năm 2001 với các cổ đông chiến lược là CTCP Cá Tầm Việt Nam và Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC). Hiện Ha Quang Land đang triển khai xây dựng hai dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I và Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II với tên gọi chung là Khu đô thị Lê Hồng Phong tại Khánh Hòa.

Công ty Vịnh Nha Trang hiện là chủ đầu tư Nhà máy Điện mặt trời Phước Hữu 1.200 tỉ đồng; một số dự án nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa, trong đó có dự án condotel 5 sao Panorama Nha Trang, dự án The Arena Cam Ranh quy mô 29 ha với 4 tòa condotel hình tổ yến. 

Ngoài ra, Công ty Vịnh Nha Trang còn đầu tư vào lĩnh vực giáo dục với dự án trường quốc tế Panorama School tại Khánh Hòa.

vinh-nha-trang

Nhà máy Điện mặt trời Phước Hữu. (Nguồn Vịnh Nha Trang)

Về phía ngân hàng MSB, tính đến 31/3/2019, ngân hàng nắm giữ tổng cộng hơn 40 nghìn tỉ đồng chứng khoán đầu tư, giảm khoảng 500 tỉ đồng so với thời điểm đầu năm.

Hết quý I, MSB báo lãi trước thuế hơn 61 tỉ đồng, giảm mạnh gần 74% so với cùng kì năm trước và chỉ hoàn thành 3% kế hoạch. Tổng tài sản tính đến ngày 31/3 đạt 134.944 tỉ đồng, giảm 2,1%. Trong đó, cho vay khách hàng gần như không đổi với 48.771 tỉ đồng. Số dư tiền gửi khách hàng giảm nhẹ 1,3% với 40.157 tỉ đồng.

Quốc Thụy

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.