|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Một ông lớn Thái Lan muốn mở rộng đầu tư sản xuất xi măng tại Việt Nam

16:21 | 21/05/2022
Chia sẻ
Tập đoàn Siam City Cement (Thái Lan) cho biết đã hoàn thiện các thủ tục cần thiết để tiến hành mở rộng đầu tư dây chuyền sản xuất xi măng ở Việt Nam. Trước đó, tập đoàn này đã nhà máy ở Kiên Giang, cung cấp xi măng cho các tỉnh miền Nam.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa có buổi làm việc với ông Aidan John Lynam, Tổng giám đốc Tập đoàn Siam City Cement (Thái Lan).

Ông Aidan John Lynam cho biết Siam City Cement đã hoàn thiện các thủ tục cần thiết để tiến hành mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Đồng thời, tích cực hợp tác với Viện Vật liệu xây dựng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất xi măng, phát triển sản phẩm mới.

Tập đoàn Siam City Cement được thành lập năm 1969, bắt đầu sản xuất xi măng vào năm 1972. SCCC chuyên cung cấp các sản phẩm xi măng, cốt liệu và giải pháp xây dựng và là một trong những nhà sản xuất xi măng lớn nhất Thái Lan.

Tập đoàn có kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra nhiều nước trong khu vực như: Indonesia, Cambodia, Bangladesh, Sri Lanka và Việt Nam.

Sau nhiều năm hợp tác, Tập đoàn Siam City Cement đã đạt được thành tựu tại nhà máy xi măng tỉnh Kiên Giang, góp phần cung cấp ổn định xi măng và vữa xây dựng cho thị trường khu vực miền Nam.

Hiện, Bộ Xây dựng đang phối hợp cùng các địa phương thực hiện quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng, trong đó có khoáng sản để sản xuất xi măng.

Vì vậy, Siam City Cement cũng cần rà soát, đánh giá nguồn nguyên liệu trong quá trình mở rộng dây chuyền sản xuất xi măng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với Tập đoàn Siam City Cement (Thái Lan). (Ảnh: Bộ Xây dựng)

Cả phía doanh nghiệp và Bộ Xây dựng đều cho rằng sản xuất xi măng đang đặt ra nhiều thách thức về khai thác tài nguyên khoáng sản, đầu tư, sản xuất, sử dụng tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu, năng lượng.

Vì vậy, cần có giải pháp hiệu quả để khắc phục những khó khăn thách thức để ngành công nghiệp xi măng phát triển bền vững, góp phần bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường.

Theo thống kê của Hiệp hội Xi măng, cả nước có 90 dây chuyền sản xuất xi măng, với tổng công suất 107 triệu tấn. Việt Nam đang đứng thứ 5 Thế giới về năng lực sản xuất xi măng, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Nga.

Sản lượng sản xuất của Việt Nam gần như liên tục tăng qua các năm, trong đó năm 2000 là 13 triệu tấn đến năm 2021 lên tới 101 triệu tấn.

Tiêu thụ xi măng năm 2021 đạt khoảng 105 triệu tấn, trong đó xuất khẩu chiếm 43%, nội địa 57%. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp, ngành này tiêu thụ vượt mốc 100 triệu tấn.

Hoàng Anh

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.