|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Morgan Stanley nâng dự báo kinh tế Trung Quốc, kỳ vọng tăng trưởng phục hồi nhanh và sớm hơn

14:34 | 15/12/2022
Chia sẻ
Mới đây, Morgan Stanley đã nâng triển vọng năm 2023 của nền kinh tế Trung Quốc. Ngân hàng này kỳ vọng hoạt động kinh tế sẽ sớm phục hồi và rõ nét hơn các dự báo trước.

 

Công nhân tại một nhà máy ở Trung Quốc. (Ảnh: AFP).

Triển vọng sáng sủa hơn

Theo CNBC, Morgan Stanley mới đây đã nâng triển vọng năm 2023 của nền kinh tế Trung Quốc. Ông lớn Phố Wall dự đoán tăng trưởng GDP năm tới của Trung Quốc sẽ đạt 5,4%, cao hơn ước tính trước đó là 5%.

“Trước đây, chúng tôi kỳ vọng rằng hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ bắt đầu phục hồi từ cuối quý II/2023. Bây giờ, chúng tôi dự đoán tình hình sẽ cải thiện từ đầu tháng 3”, ghi chú của Morgan Stanley có đoạn.

Các nhà phân tích của đại gia ngân hàng này hy vọng rằng hoạt động kinh tế sẽ “đi nhanh và rõ nét hơn” bắt đầu từ quý II, từ đó phản ánh vào tốc độ tăng trưởng chung.

Động thái mới của Morgan Stanley diễn ra sau khi ngân hàng này nâng hạng chứng khoán Trung Quốc trong bối cảnh các dấu hiệu về cuộc mở cửa kinh tế đang tăng lên.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đang chuyển sang ưu tiên tăng trưởng kinh tế, một trụ cột khác đằng sau việc Morgan Stanley điều chỉnh dự báo triển vọng kinh tế của đất nước tỷ dân.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang phối hợp hành động để thúc đẩy tăng trưởng trên tất cả các mặt trận”, ghi chú có đoạn.

“Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2019 mà các chính sách vĩ mô và chiến lược chống COVID tại Trung Quốc cùng nhau hỗ trợ để tăng trưởng phục hồi, thay vì đóng vai trò là các lực lượng đối khác nhau”, Morgan Stanley viết tiếp.

 

Ở diễn biến khác, Reuters cho biết Trung Quốc đang cân nhắc gói kích thích trị giá hơn 143 tỷ USD để củng cố ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Đây sẽ là một trong những gói tài khoá lớn nhất của nước này từ trước đến nay.

Bắc Kinh dự định triển khai gói kích thích lớn nhất trong vòng 5 năm, chủ yếu ở dạng trợ cấp và tín dụng thuế, nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất và nghiên cứu bán dẫn trong nước.Nguồn tin của Reuters cho biết, kế hoạch trên có thể được triển khai ngay trong quý I/2023.

Theo các nhà phân tích, động thái này báo hiệu rằng Trung Quốc đã chuyển sang cách tiếp cận trực tiếp hơn trong việc định hình tương lai ngành công nghiệp bán dẫn, vốn đã trở thành điểm nóng tranh chấp địa chính trị.

Rủi ro ở đâu?

Một trong những rủi ro mà Morgan Stanley nhận thấy đối với triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc là khả năng Bắc Kinh thu hồi các hỗ trợ chính sách.

Trong quá trình Trung Quốc mở cửa trở lại, các nhà phân tích dự đoán số ca nhiễm COVID mới sẽ gia tăng. Số ca bệnh nhập viện cũng sẽ bật tăng nhanh chóng, kéo căng hệ thống y tế. Kịch bản đó có thể khiến các quan chức tại Bắc Kinh phải suy nghĩ lại về lập trường chính sách của họ.

“Việc rút hỗ trợ chính sách sớm hơn dự kiến - chẳng hạn như giảm mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc thắt chặt các quy định quản lý - có thể khiến công chúng nản lòng và làm suy yếu tăng trưởng”, Morgan Stanley cảnh báo.

Một yếu tố bất ổn khác đối với triển vọng kinh tế của Trung Quốc là các rắc rối địa chính trị.

“Nếu các căng thẳng địa chính trị tái diễn sớm hơn dự đoán, phần bù rủi ro đối với chứng khoán Trung Quốc có thể tăng đột biến”, các nhà phân tích của Morgan Stanley viết trong ghi chú.

Trước Morgan Stanley, một số ngân hàng và tổ chức nghiên cứu lớn cũng đã điều chỉnh tăng dự báo GDP năm 2023 của Trung Quốc.

Đơn cử, hồi tháng 11, Australia & New Zealand Banking Group (ANZ) đã nâng dự báo tăng trưởng lên 5,4%. Đầu tháng này, Nomura Holdings cũng tăng ước tính lên 4,8%. Khảo sát của Bloomberg cho thấy hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng mức tăng trưởng 4,8%.

Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cơ quan cố vấn do nhà nước điều hành, cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 5,1% vào năm tới.

Ở diễn biến khác, gần đây, Bloomberg từng đưa tin rằng các quan chức cấp cao của Trung Quốc đang tranh luận về mục tiêu tăng trưởng năm tới là khoảng 5%.

Khả Nhân

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.