|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Moody's xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành và CFR lần đầu cho SHB Finance

12:10 | 07/08/2019
Chia sẻ
Hãng xếp hạng này đánh giá triển vọng của SHB Finance là ổn định và sẽ nhận được những hỗ trợ từ ngân hàng mẹ trong những lúc cần thiết

Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã đánh giá xếp hạng nhà phát hành mức B3 và CFR -Corporate family rating (đánh giá tín nhiệm dựa trên mối tương quan với các thành viên trong cùng tập đoàn) ở mức B2 đối với Công ty Tài chính của SHB (SHB Finance).

Đồng thời, Moody's cũng đánh giá triển vọng của SHB Finance là ổn định.

Các mức xếp hạng này kết hợp với đánh giá độc lập của SHB Finance caa1 phản ánh kì vọng của Moody's về khả năng cao rằng SHB Finance sẽ nhận được hỗ trợ từ công ty mẹ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB, B2 ổn định, b3) trong những lúc cần thiết

Đánh giá độc lập về SHB Finance đã tính đến thời gian gia nhập thị trường và vị trí của công ty trong ngành tài chính tiêu dùng tại Việt nam. Thành lập từ năm 2017, SHB Finance ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm sau đó.

Moody's cho biết đánh giá về SHB Finance của họ cũng phản ánh các kế hoạch đầy tham vọng của công ty trong việc mở rộng danh mục cho vay trong ba năm tới. Điều này sẽ dẫn đến sự xói mòn vốn và chất lượng tài sản yếu hơn khi danh mục cho vay tăng lên và chịu tính mùa vụ.

02

Ảnh minh hoạ (Ảnh: SHB Finance).

Tuy nhiên, đánh giá cũng phản ánh tính thanh khoản yếu của công ty và việc chưa kiểm chứng được cơ cấu quản trị rủi ro bởi và sự tăng trưởng kinh doanh vì thời gian hoạt động của công ty quá ngắn.

SHB Finance là công ty con thuộc sở hữu 100% của SHB và là một trong những công ty trẻ trong số 16 công ty tài chính hoạt động tại Việt Nam, với thị phần khoảng 1% bằng tài sản vào cuối năm 2018.

Theo Moody's, rủi ro tín dụng của SHB Finance rất cao vì danh mục cho vay của nó tập trung vào các khoản vay cá nhân không có bảo đảm cho các khách hàng bán lẻ có thu nhập thấp. Những khách hàng như vậy ít có khả năng phục hồi tài chính đối khi kinh tế vĩ mô có dấu hiệu tiêu cực.

Đồng thời, chất lượng tài sản của SHB Finance sẽ suy yếu khi hoạt động cho vay tăng tốc. Tổng các khoản nợ đến hạn và quá hạn chiếm 5,6% tổng số khoản vay vào cuối năm 2018, sau năm đầu tiên chính thức đi vào hoạt động.

Sự tăng trưởng mạnh cho vay cũng khiến cho tỉ lệ vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản giảm xuống 85% vào cuối năm 2018 từ mức gần 100% trong năm trước.

Bên cạnh đó, Moody's nhận định rằng khả năng sinh lời của SHB Finace đang được cải thiện khi danh mục cho vay của công ty tăng lên. 

Lợi nhuận trên tài sản (ROA) của nó đã tăng lên 0,8% trong năm 2018 từ mức 0,4% một năm trước, khi tăng trưởng thu nhập lãi ròng tăng tốc và vượt xa sự tăng trưởng của chi phí hoạt động. 

Tuy nhiên, Moody's cho rằng chi phí tín dụng sẽ tăng và sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến lợi nhuận khi qui mô cho vay của công ty tăng lên.

Tài trợ và thanh khoản của công ty rất khiêm tốn và dễ bị phá vỡ thị trường và các sự kiện tín dụng. Là một công ty tài chính, SHB Finance không thể chấp nhận tiền gửi từ khách hàng và hoàn toàn dựa vào tài trợ bán buôn. Công ty đã đạt được tiến bộ tốt trong việc mở rộng và đa dạng hóa cơ sở tài trợ của mình. 

Tuy nhiên, SHB Finance có tài sản lưu động rất hạn chế có thể khắc phục bất kì vấn đề bất ngờ nào về dòng tiền. Tài sản lưu động, bao gồm tiền mặt và tiền gửi liên ngân hàng, chỉ chiếm 1% tổng tài sản của công ty vào cuối năm 2018. Rủi ro này được bù đắp một phần bởi một dòng cam kết do SHB cung cấp.


Trúc Minh

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?