Tài chính

Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm đối với SHB và điều chỉnh tăng với OCB

12:24 | 04/07/2019

Chia sẻ

Theo kết quả được công bố, mức xếp hạng cơ sở BCA của SHB được Moody's đánh giá ở mức b3 trong khi OCB được nâng từ b1 lên b2.

Moody's Investors Service, một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới vừa cập nhật xếp hạng tín nhiệm đối với hai ngân hàng gồm Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Theo đó, xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ của SHB tiếp tục được giữ ở mức B2, mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) ở mức b3, đánh giá rủi ro đối tác ở mức B1 và triển vọng dài hạn ổn định.

Sự giữ nguyên mức đánh giá của Moody's đối với SHB được dựa trên đánh giá khả năng hỗ trợ từ Chính phủ tới ngân hàng trong những trường hợp cần thiết.

Mức xếp hạng cơ sở b3 của SHB thể hiện chất lượng tài sản còn yếu do số lượng tài sản có vấn đề, lợi nhuận khiêm tốn và vốn hóa thấp. 

Cùng với đó, Moody's đánh giá tăng trưởng cho vay của SHB cao hơn mức trung bình của hệ thống trong giai đoạn 2014 – 2017 cùng với việc tiếp xúc nhiều với các lĩnh vực mang tính chu kì như nông nghiệp, bất động sản, xây dựng có thể mang lại rủi ro giảm chất lượng tài sản.

Ngoài ra, Moody's cũng cho rằng tấm đệm vốn tự có của ngân hàng vẫn còn mỏng so với lượng tài sản có vấn đề. Tỉ lệ nợ có vấn đề (từ nhóm 2 - nhóm 5 và trái phiếu VAMC) vào cuối năm 2018 của SHB tương đương so với năm trước ở mức 7,8%. 

Khi đánh giá chất lượng tài sản của SHB, Moody's cũng đã tính đến các tài sản có vấn đề  bắt nguồn từ việc SHB sáp nhập với Habubank vào năm 2012. Bao gồm 600 tỉ đồng tài sản bị tịch thu, 700 tỉ đồng dư nợ cấp cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đang gặp khó khăn và 1.800 tỉ đồng nợ nghi ngờ từ các khoản đầu tư ủy thác của Habubank. 

Nếu tính cả tài sản có vấn đề khác, tỉ lệ tài sản có vấn đề của SHB sẽ tăng lên 9% vào cuối tháng 12/2018.

a5c46dfb5b4a72961446dae2acc6171a-image001-1472205322975-1490928602652

Ngân hàng TMCP Phương Đông (Ảnh: OCB).

Đối với OCB, Moody's đã tăng bậc xếp hạng đánh giá rủi ro đối tác và xếp hạng rủi ro đối tác lên mức Ba3 từ mức B1 trước đó. Xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) cũng được nâng từ b1 lên b2, thể hiện sự tiến bộ của ngân hàng này trong giải quyết các tài sản có vấn đề trong năm 2018.

Tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ ở mức B1 với triển vọng ổn định.

Đánh giá Moody's dựa trên cơ sở vốn hóa của OCB đã được cải thiện vào năm 2018 sau khi huy động vốn thành công từ các cổ đông hiện hữu.

Bên cạnh đó, hãng xếp hạng này cũng kì vọng lợi nhuận hàng OCB cũng sẽ được cải thiện nhờ tỉ suất lợi nhuận cao hơn khi ngân hàng mở rộng cho vay đối với các phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hơn nữa, chi phí tín dụng sẽ giảm dần khi OCB cơ cấu lại dự phòng rủi ro tín dụng sau khi tất toán xong trái phiếu đặc biệt với VAMC.

Tuy nhiên, Moody's dự báo rủi ro tài sản ở OCB vẫn ở mức cao do tốc độ tăng trưởng cho vay cao hơn trung bình của hệ thống kể từ năm 2015.

Sự tập trung danh mục cho vay đối với các lĩnh vực như xây dựng, bất động sản sẽ tạo ra rủi ro chất lượng tài sản dù ngân hàng này đang nỗ lực đa dạng hóa danh mục cho vay.

Mạnh Đức