Kinh doanh

Mỗi năm Facebook tiêu tốn hơn 500 tỷ đồng thuê vệ sĩ riêng cho Mark Zuckerberg

15:31 | 27/07/2021

Chia sẻ

Số tiền mà Facebook chi cho khoản bảo vệ tỷ phú Mark Zuckerberg vượt xa những người xếp sau trong danh sách.

Theo Engadget, chi phí bảo vệ cho các nhà điều hành của những tập đoàn công nghệ cao đang tăng lên ngay cả khi các lệnh giãn cách xã hội đã được nới lỏng và hủy bỏ.

Một phân tích mới về chi phí bảo vệ của các gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon cho thấy họ đã chi tổng cộng 46 triệu USD (hơn 1.000 tỷ đồng) để bảo vệ những người đứng đầu công ty. 

Trong số đó, riêng chi phí bảo vệ cho tỷ phú Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook rơi vào khoảng 23,4 triệu USD (hơn 538 tỷ đồng). Năm 2019, chi phí bảo vệ cho Mark Zuckerberg cũng rơi vào khoảng 20,4 triệu USD, theo Protocol.

Khoảng 10 triệu USD là khoản trợ cấp trước thuế còn 13,4 triệu USD dành cho khoản bảo vệ cá nhân đối với người sáng lập Facebook. Tỷ phú Mark Zuckerberg cũng bỏ xa những người đứng sau trong danh sách này, bao gồm cả người giàu nhất thế giới, tỷ phú Jeff Bezos. Cựu CEO Amazon đã trả 1,6 triệu USD (gần 37 tỷ đồng) cho chi phí bảo vệ cá nhân.

Các báo cáo cũng chỉ ra rằng Facebook đặc biệt quan tâm tới vấn đề an toàn cho lãnh đạo cấp cao. Người đứng thứ hai trong danh sách, xếp ngay sau tỷ phủ Mark Zuckerberg là Sheryl Sandberg, COO của Facebook với khoản phí 7,6 triệu (175 tỷ đồng) USD vào năm 2020.

Facebook chi hơn 538 tỷ đồng để bảo vệ tỷ phú Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Facebook chi mạnh cho các khoản bảo vệ người sáng lập. (Ảnh: The Guardian).

Các kết quả này phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng đối với lĩnh vực công nghệ, những người đã trở nên quan trọng hơn bên cạnh giá trị vốn hóa thị trường đang bùng nổ của các công ty. Sự nổi tiếng chắc chắn kéo theo nhiều sự chú ý từ cộng đồng.

Facebook là công ty nhận không ít những tranh cãi và cáo buộc khác nhau, từ việc gây chia rẽ trong các cuộc thảo luận cho tới tạo điều kiện lan truyền các thông tin sai lệch về COVID-19. Facebook trước đây đã đưa ra lưu ý trong hồ sơ SEC rằng tỷ phú Mark Zuckerberg từng được ví như "khối tình cảm tiêu cực".

Tháng 4, Facebook cho biết họ gần như đã xác định được các mối đe dọa cụ thể với tỷ phú Mark Zuckerberg, có khả năng là thái tử của Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman.

Danh sách chi phí bảo vệ tổng cộng bao gồm 11 cái tên:

1. CEO Facebook Mark Zuckerberg: 23,4 triệu USD

2. COO Facebook Sheryl Sandberg: 7,6 triệu USD

3. CEO Google Sundar Pichai: 5,4 triệu USD

4. Đồng sáng lập Lyft, John Zimmer: 2,06 triệu USD

5. Larry Ellison của Oracle: 1,71 triệu USD

6. Evan Spiegel của Snap: 1,67 triệu USD

7. Tỷ phú Jeff Bezos: 1,6 triệu USD

8. Ông chủ Salesforce Marc Benioff: 1,31 triệu USD.

9. Dara Khosrowshahi của Uber: 849.000 USD.

10. Giám đốc điều hành Lyft, Logan Green: 599.000 USD

11. CEO Tim Cook của Apple: 470.000 USD.

Quốc Anh