|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phân khúc này được dự báo đón dòng vốn khủng sau khi mở cửa đường bay vào ngày mai

12:22 | 14/03/2022
Chia sẻ
Việc mở cửa đường bay vào ngày mai (15/3) được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiếp cận các dự án dễ dàng hơn, tạo bước tiến lớn cho đà tăng trưởng của phân khúc này trong năm 2022.

Thị trường bất động sản công nghiệp đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm với nhiều thông tin về kế hoạch đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng với đó là hàng loạt dự án được quy hoạch.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định: "Trong vòng vài năm tới, thị trường sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của loại hình bất động sản công nghiệp, đặc biệt khi các nhà đầu tư quốc tế hiện đang tích cực tìm kiếm mặt bằng để phục vụ cho việc xây dựng và phát triển các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Liên quan đến xu hướng cũng như triển vọng của loại hình này, ông Matthew Powell đã có những chia sẻ rõ hơn về thực trạng thị trường hiện nay, cũng như những lưu ý dành cho các doanh nghiệp FDI mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong tương lai. 

Ông đánh giá thế nào về tình hình bất động sản công nghiệp tại Việt Nam so với các nước láng giềng trong khu vực?

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội: So với các nước láng giềng trong khu vực, Việt Nam đang ở một vị thế khá thuận lợi. 

Thứ nhất, giá bất động sản vẫn tương đối phải chăng nếu đặt lên bàn cân với các nước khác như Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, hay Ấn Độ. Mặc dù giá đang trên đà tăng nhưng chúng tôi nhận thấy nhiều dự án mới đang được bổ sung vào nguồn cung tương lai. Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới chi phí đất đai. 

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, vấn đề nằm ở lực lượng lao động, bao gồm chất lượng tay nghề, môi trường làm việc và phúc lợi xã hội. 

Với nhiều cơ hội việc làm và ngày càng phát triển, giá nhân công tại Việt Nam ở mức tương đối trong khu vực. Hơn nữa, vì khung pháp lý tương đối đơn giản, các doanh nghiệp cũng cảm thấy thoải mái khi đầu tư vào và làm việc tại Việt Nam.  

Theo ông, các doanh nghiệp FDI đóng vai trò như thế nào đối với thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam?

Ông Matthew Powell: Việc các doanh nghiệp có danh tiếng lựa chọn Việt Nam là điểm đến chiến lược có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đồng thời làm tăng thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Ví dụ như Lego hiện chỉ có 5 nhà máy sản xuất trên toàn cầu. Do đó, việc doanh nghiệp này lựa chọn Việt Nam là điểm đến để xây dựng nhà xưởng mới có thể xem là một thành công trong việc thu hút vốn FDI.

Bên cạnh những tập đoàn lớn, Việt Nam cũng thu hút vốn FDI từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, hậu cần. Ngoài ra, số lượng các dự án công nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng với mục tiêu ưu tiên phát triển trung tâm dữ liệu. 

Xét về địa lý, các yếu tố mang tính quyết định có thể kể đến như sản phẩm, nhân công, cơ sở hạ tầng, ví dụ như vị trí gần với các bến cảng, sân bay hay gần khu vực đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM. 

Theo ông, tại sao số lượng doanh nghiệp FDI tham gia thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày một gia tăng?

Ông Matthew Powell: Có nhiều lý do tạo nên sự hấp dẫn của ngành bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Cụ thể, đất công nghiệp ở Việt Nam có mức giá tương đối hợp lý, có nhiều nhà phát triển bất động sản uy tín cùng với chính sách pháp lý phù hợp. Đây là những yếu tố giúp thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. 

Bên cạnh đó, có thể kể đến các yếu tố khác như dân cư, dân số lao động, chi phí nhân công, mạng lưới giao thông thuận tiện và khả năng tiếp cận các cảng và sân bay quốc tế, nhằm phục vụ việc xuất nhập khẩu thành phẩm và sản phẩm. 

Ngoài những điều kiện thuận lợi này, hoạch địch chính sách một cách đúng đắn từ cấp trung ương đến địa phương cũng tạo nên sức hấp dẫn của Việt Nam, điển hình như nhiều công ty mới đang gia nhập thị trường do những ưu đãi thuế tại các khu vực kinh tế trọng điểm. 

Hiện nay, các doanh nghiệp đang cố gắng mở rộng và đa dạng hoá thị trường để không bị phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam nổi lên với sự ổn định về chính trị, cơ hội đầu tư rộng mở, đáp ứng được các nhu cầu từ doanh nghiệp liên quan đến các yếu tố pháp lý và hỗ trợ từ chính quyền địa phương. 

Tuy thủ tục hành chính vẫn còn những hạn chế nhất định nhưng cũng đã có nhiều cải thiện. Nhìn chung, có rất nhiều nhân tố kéo các nhà đầu tư về với thị trường Việt Nam, thay cho những địa điểm khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Thái Lan.

Theo ông, các đơn vị FDI cần lưu ý điều gì khi tìm kiếm và xây dựng dự án bất động sản công nghiệp tại Việt Nam?

Ông Matthew Powell: Việt Nam đã thu hút rất nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp trong khu vực với các dự án đang trong quá trình xây dựng hoặc dự án mới. Nổi bật là các dự án trung tâm dữ liệu và kho vận đang ghi nhận sự gia tăng nguồn đầu tư chất lượng cao.

Chúng tôi đã và đang tích cực làm việc với các nhà đầu tư và nhà phát triển để giúp họ tìm kiếm các địa điểm mới hoặc đối tác liên doanh mới. Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong các thị trường Châu Á-Thái Bình Dương. 

Bởi vậy, một số công ty lớn của Mỹ và Châu Âu đang tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam. Đối với những doanh nghiệp này, việc lựa chọn địa điểm thích hợp cần phải có nghiên cứu phân tích chuyên sâu. 

Khi làm việc cùng các nhà sản xuất để xác định vị trí phù hợp, chúng tôi sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau bao gồm giá cả, chi phí nhân công, hệ thống giao thông và thời gian di chuyển tới các cảng. Các yếu tố này sẽ được tính toán dựa trên đặc thù ngành và sản phẩm của từng doanh nghiệp. 

Ví dụ, khi làm việc với một công ty sản xuất thiết bị y tế muốn phát triển nhà máy tại Hà Nội, trước tiên chúng tôi cố gắng giúp họ xác định các địa điểm phù hợp, sau đó nghiên cứu các yếu tố pháp lý và đầu tư, đồng thời đảm bảo rằng quy trình diễn ra suôn sẻ.

Dịch COVID-19 đã gây ra nhiều cản trở đối với việc đầu tư do các hạn chế khi làm việc qua Internet. Các công ty khó có thể đưa ra quyết định phù hợp. Với sự trở lại của các chuyến bay quốc tế vào ngày 15/3, chúng tôi kỳ vọng sự bùng nổ trong vốn đầu tư nước ngoài với nhiều dự án mới được ký kết, đặc biệt là các nhà máy sản xuất và hậu cần kho bãi trong những tháng sắp tới.

Tóm lại, do sở hữu nhiều lợi thế như vị trí địa lý, chi phí nhân công hay khả năng tiếp cận các cảng, sân bay quốc tế, Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn nếu so với các nước trong khu vực. 

Trong đó, thị trường bất động sản công nghiệp cũng đang ghi nhận nhiều dự án trung tâm dữ liệu và kho vận với nguồn đầu tư chất lượng cao, góp phần làm gia tăng uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Nguyên Ngọc

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.