|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Địa phương trên đường trở thành trung tâm mới của bất động sản công nghiệp phía Nam

14:45 | 27/12/2021
Chia sẻ
Với vị trí thứ 4 cả nước trong việc thu hút FDI cùng nhiều lợi thế về cảng nước sâu, giá thuê đất còn thấp,... chuyên gia đưa ra dự báo địa phương này đang trên đường trở thành trung tâm mới của bất động sản công nghiệp phía Nam.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, địa phương đã cấp mới 13 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 207,76 triệu USD, xếp thứ tư cả nước về thu hút FDI. 

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, đánh giá việc thu hút FDI tốt chính là động lực quan trọng giúp BĐS công nghiệp của địa phương này phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách TP HCM khoảng 100 km và gần với các trung tâm công nghiệp như Bình Dương và Đồng Nai. Hiện nay, hệ thống giao thông liên vùng liên tục được mở rộng và phát triển.

Bên cạnh đó, Bà Rịa - Vũng Tàu có lợi thế lớn với cảng nước sâu Cái Mép với năng lực tiếp nhận 1,8 triệu TEU mỗi năm (thuộc nhóm 20 cảng nước sâu lớn nhất thế giới). Chuyên gia Colliers Việt Nam cho rằng khi cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và sân bay Long Thành được hoàn thiện trong tương lai, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có thêm phí cạnh tranh về logistic rất đáng kể.

Thời gian tới đây, huyện Châu Đức được nhắc đến nhiều khi có sự tăng trưởng mạnh mẽ về diện tích các khu công nghiệp mới. Trong đó, Sonadezi - khu công nghiệp lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được đặt tại Châu Đức. Ngoài ra, khu công nghiệp Phú Mỹ 3 (thị xã Phú Mỹ) cũng còn thời hạn thuê dài với gần 60 năm.

Khảo sát từ Colliers cho biết, giá thuê trung bình của BĐS công nghiệp tại Bà Rịa-Vũng Tàu hiện vào khoảng 90-100 USD/m2/kỳ hạn thuê, thấp hơn mức giá thuê tại Bình Dương và Đồng Nai. Đồng thời, Bà Rịa-Vũng Tàu còn nhiều quỹ đất để phát triển các khu công nghiệp.

"Vốn đã là địa điểm du lịch nổi tiếng và là trung tâm hậu cần của công nghiệp dầu khí, Bà Rịa-Vũng Tàu có đầy đủ dịch vụ đáp ứng các nhu cầu về giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm, y tế, giáo dục,… của nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động. 

Mặt khác, Vũng Tàu luôn có được vị trí cao trong bảng các tiêu chí của một thành phố đáng sống. Đây chính là một điểm cộng mà không nhiều địa phương mạnh về BĐS công nghiệp khác ở phía Nam có được. Do vậy, có thể nói Bà Rịa-Vũng Tàu đang trên đường trở thành trung tâm mới của bất động sản công nghiệp phía Nam", ông David Jackson nhận định.

Ngọc Anh

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.