|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mirae Asset: Các động lực giữ giá VND không quá khả quan, lãi suất tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2023

15:28 | 02/03/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Mirae Asset cho rằng các động lực giữ giá cho đồng nội tệ không quá khả quan, có thể dẫn đến sự điều chỉnh từ NHNN trong trường hợp cần thiết.

Trong báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng mới đây, Chứng khoán Mirae Asset cho rằng các kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất có thể làm giảm sức hấp dẫn của tiền đồng và tăng áp lực lên lãi suất trong nước trong năm 2023.

Bên cạnh đó, World Bank đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2023 từ mức 3% xuống còn 1,7%. Lạm phát cao dẫn đến nhu cầu tiêu dùng suy giảm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng xuất khẩu của Việt Nam và giảm dòng vốn đầu tư nước ngoài. Nhìn chung, các động lực giữ giá cho đồng nội tệ không quá khả quan, có thể dẫn đến sự điều chỉnh từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong trường hợp cần thiết.

Hiện tại, mức đỉnh lãi suất kỳ vọng đối với thị trường Mỹ đang là 5 - 5,5%, ngụ ý rằng lãi suất Fed vẫn có khả năng tiếp tục tăng khoảng 0,5-0,75 điểm % trong hai kỳ họp sắp tới diễn ra vào tháng 3 và tháng 5. Mức lãi suất cao được dự kiến sẽ kéo dài đến hết năm 2023.

So sánh mức tăng lãi suất điều hành, mức tăng của NHNN (tăng 2 điểm %) thấp hơn nhiều so với mức tăng của Fed (tăng 4,5 điểm % từ đầu 2022). Điều này có thể dẫn đến dòng chảy ngoại tệ ra khỏi thị trường trong nước.   

 Nguồn: Mirae Asset.

Trong hai tháng đầu năm 2023, cuộc đua lãi suất huy động có phần chững lại. Chuyên gia cho biết do tình trạng thiếu thanh khoản vào đầu và giữa quý IV/2022, các ngân hàng thương mại liên tục tăng lãi suất tiền gửi để cải thiện tình hình.

Tiền gửi của khách hàng tại 27 ngân hàng niêm yết đã tăng đáng kể trong giai đoạn này, do mức lãi suất huy động tăng cao trong giai đoạn này. Cụ thể hơn, 62% tổng số tiền gửi huy động được của nhóm ngân hàng niêm yết trong năm 2022 đến từ quý IV, nâng tổng huy động tăng từ mức 4,1% cuối quý III lên tới 10,7% cuối năm 2022.

Trong số các loại tài sản có thu nhập cố định, lãi suất tiền gửi hấp dẫn hơn so với trái phiếu chính phủ, trong khi rủi ro thấp hơn nhiều so với so với trái phiếu doanh nghiệp

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã kiềm chế động thái tăng lãi suất, đặc biệt là các ngân hàng vừa và nhỏ, để ổn định hoạt động của hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, nhu cầu vốn cho sự tăng trưởng tín dụng giai đoạn cuối năm không quá lớn, đi kèm với sự dồi dào thanh khoản của thị trường liên ngân hàng (lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt).

Do đó, lãi suất huy động đã giảm đáng kể và không còn các mức lãi suất huy động vượt 10% (kênh huy động chính thức).

 

Phương Nga

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.