|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

MB cùng loạt ngân hàng cổ phần tăng lãi suất huy động từ tháng 5

08:18 | 21/05/2024
Chia sẻ
Trong tháng 5, đã có hơn chục ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm. Hiện lãi suất bình quân của các nhóm ngân hàng ngoài nhà nước đã tăng thêm 0,2 điểm % so với đáy.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) vừa công bố biểu lãi suất mới, áp dụng từ ngày 21/5/2024. Theo đó, lãi suất cho các kỳ hạn từ 1 đến 15 tháng được tăng thêm từ 0,1 đến 0,2 điểm %. Theo dữ liệu từ WiChart, đây là lần đầu tiên kể từ cuối năm 2022 mà MB nâng lãi suất đồng loạt tại nhiều kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 1 tháng tăng từ 2,1%/năm lên 2,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng từ 2,5% lên 2,7%/năm. Kỳ hạn 6 tháng được MB điều chỉnh tăng từ 3,5%/năm lên 3,6%/năm, trong khi lãi suất kỳ hạn 12 tháng từ 4,5%/năm nhích lên 4,6%/năm. 

Lãi suất tại các kỳ hạn dài hơn được giữ nguyên. Kỳ hạn 18 tháng là 4,6%/năm trong khi kỳ hạn 24 tháng trở lên là 5,6%/năm. 

MB vừa tăng lãi suất thêm 0,1 - 0,2 điểm % tại một số kỳ hạn. (Ảnh: MB).

Ngoài ra, đối với tiền gửi của khách hàng cá nhân tại các chi nhánh thuộc miền Trung và miền Nam, biểu lãi suất của MB được nâng thêm khoảng 0,1 điểm %/năm. Với kỳ hạn từ 24 tháng trở lên, khách hàng tại các khu vực trên có thể nhận lãi suất 5,7%/năm. 

Ngoài nhóm khách hàng cá nhân, MB cũng nâng lãi suất tiết kiệm cho nhóm khách hàng tổ chức thêm từ 0,1% - 0,2 điểm %. Trong đó, lãi suất cao nhất là 5,5%, áp dụng cho tổ chức gửi tiền với kỳ hạn từ 36 tháng trở lên, tại chi nhánh miền Trung và Nam, ngoại trừ TP HCM. 

Theo thống kê ngoài MB, đã có hơn chục ngân hàng nâng lãi suất trong tháng 5, bao gồm ACB, Bac A Bank, BVBank (Bản Việt), VIB, NCB, Sacombank, Techcombank, PGBank, TPBank, SeABank, VietABank, ABBank, VPBank và HDBank. Một số ngân hàng như VIB, SeABank hay ABBank thậm chí còn tăng lãi suất hai lần liên tục.

Kể từ cuối quý I/2024, một số ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất. Xu hướng này ngày càng rõ ràng hơn trong những tuần gần đây, khi gần như tất cả các nhà băng đều đã tăng lãi suất huy động so với mức đáy, ngoại trừ Big4. 

Lãi suất huy động của nhóm NHTM cổ phần lớn và nhỏ đều đã tăng lên so với đáy. (Ảnh: WiChart).

Theo dữ liệu từ WiChart, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của nhóm NHTM cổ phần lớn (bao gồm MB, ACB, Techcombank và VPBank) đã tăng 0,2 điểm % so với đáy, lên 4,55%/năm, trong khi lãi suất nhóm NHTM nhỏ cũng tiến thêm 0,2 điểm % lên 4,72%/năm. Duy nhất chỉ có nhóm NHTM nhà nước vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

Trong báo cáo gần đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định rằng mặt bằng lãi suất huy động có thể dâng cao hơn từ 0,5 đến 1 điểm % để thu hẹp mức chênh lệch lãi suất USD - VND, phần nào giải tỏa áp lực tỷ giá. Tuy nhiên, đà tăng lãi suất huy động sẽ khó tạo ra một cuộc chạy đua lãi suất huy động. 

Minh Quang