Doanh nghiệp

Masan Resources lợi gì từ thương vụ 29 triệu USD sở hữu 100% vốn tại Vonfram Núi Pháo?

16:08 | 15/08/2018

Chia sẻ

Núi Pháo được kỳ vọng sẽ cải thiện biên lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông thêm khoảng 5% trong 6 tháng cuối năm và giúp MSR có cơ hội vượt mức kế hoạch với lợi nhuận thuần trên 1.000 tỷ đồng cả năm 2018.
masan resources loi gi tu thuong vu 29 trieu usd so huu 100 von tai vonfram nui phao Chứng khoán Techcombank mua 500 tỷ đồng trái phiếu Núi Pháo

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources – Mã: MSR) thông báo việc Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo đã mua lại 49% phần vốn góp của H.C.Starck Gmbh tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo với giá trị 29,1 triệu USD.

Giao dịch này được thực hiện hoàn toàn bởi nguồn tiền của Masan Resources. Như vậy, Nui Phao – H.C.Starck đã chính thức trở thành công ty con do Masan Resources sở hữu 100%.

Được thành lập vào năm 2013, Nui Phao – H.C.Starck là công ty liên doanh giữa Núi Pháo và H.C. Starck với mục tiêu trở thành một nhà chế biến sâu trên quy mô toàn cầu các sản phẩm hóa chất công nghiệp vonfram như Ammonium Paratungstate (“APT”), Blue Tungsten Oxide (“BTO”) và Yellow Tungsten Oxide (“YTO”).

Nui Phao – H.C.Starck chế biến sâu tinh quặng vonfram (sản phẩm của Núi Pháo) thành các sản phẩm giá trị gia tăng hóa chất công nghiệp vonfram. Công ty được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận “Hoạt động ứng dụng công nghệ cao”.

Ông Craig Bradshaw - Tổng Giám đốc của MSR chia sẻ:” Hiện nay, chúng tôi đang là nhà cung cấp tinh quặng vonfram hàng đầu ngoài Trung Quốc, chiếm 36% thị trường vonfram thế giới ngoài Trung Quốc”.

Tiến sĩ Karlheinz Reichert - Tổng Giám đốc của Đơn vị vận hành vonfram của H.C.Starck cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng đồng hành với Núi Pháo, họ đóng vai trò là nhà cung cấp tin cậy và lâu dài cho các sản phẩm hoá chất công nghiệp, kim loại chất lượng và giá trị gia tăng cao như APT, BTO và YTO.

Ông Danny Le - Giám đốc cấp cao Chiến lược và Phát triển của Masan Group nhận xét: “Từ góc độ tài chính, giao dịch này cho phép công ty sở hữu 100% nguồn lợi nhuận và tiền mặt. Điều này sẽ giúp cho MSR có được sự linh hoạt cần thiết cho việc trả nợ vay và chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong kế hoạch trung hạn. Giao dịch này cũng nhất quán với chiến lược 5 năm của MSR nhằm phát triển mô hình kinh doanh chuỗi giá trị hoá chất công nghiệp và kim loại với dòng tiền vững mạnh và duy trì được lợi nhuận xuyên suốt qua các chu kỳ hàng hóa. Ngoài ra, điều này cũng giúp Masan Resources củng cố vị thế của mình việc tìm kiếm đối tác chiến lược trong tương lai gần hoặc thực hiện IPO theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang lại giá trị gia tăng cho cổ đông.”

Kế hoạch thực hiện chi tiết cho việc tích hợp Nui Phao – H.C.Starck vào hệ thống vận hành chung mang đến sự tối ưu hóa trong hoạt động vận hành và tiết kiệm chi phí sẽ được thể hiện từ quý I/2019 trở đi. Núi Pháo được kỳ vọng sẽ cải thiện biên lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông thêm khoảng 5% trong 6 tháng cuối năm và giúp MSR có cơ hội vượt mức kế hoạch với lợi nhuận thuần trên 1.000 tỷ đồng cả năm 2018.

Nhật Huyền