Masan khẳng định tương ớt Chin-su an toàn cho người sử dụng tại bất kì thị trường nào
Ngày 10/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Mã: MSN) thông báo về việc Công ty Javis Co., Ltd (Osaka, Nhật Bản) có lô hàng khoảng 18.000 chai tương ớt bị dừng lưu thông do ghi nhãn phụ không đầy đủ.
Tương ớt Chin-su là một dòng sản phẩm của CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer - Mã: MCH), công ty thành viên của Tập đoàn Masan.
Cụ thể, Masan cho rằng sản phẩm tương ớt Chin-su luôn tuân thủ các quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex Alimentarius Commission - Codex) về ghi nhãn, thành phần và việc sử dụng phụ gia thực phẩm.
Hiện nay, sản phẩm tương ớt Chin-su đang được xuất khẩu một cách chính thức và có mặt trên thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan. Masan khẳng định sản phẩm luôn an toàn cho người sử dụng tại bất kì thị trường nào.
Masan Consumer không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co., Ltd và không xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Công ty cho biết, tại Việt Nam, theo Thông tư 27/2012/TT-BYT về quản lí phụ gia thực phẩm và các quốc gia nói trên mà sản phẩm tương ớt CHin-su được xuất khẩu chính thức, cũng như theo quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex), việc sử dụng chất bảo quản là acid benzoic (210) hoặc natri benzoat (211) với hàm lượng tối đa là 1g/kg sản phẩm tương ớt là hoàn toàn phù hợp với Tiêu chuẩn Codex Stan 192-1995 về phụ gia thực phẩm (ấn bản mới nhất 2018) và Tiêu chuẩn Codex khu vực Codex Stan CXS 306R-2011 về tương ớt (ấn bản mới nhất 2017).
Bên cạnh đó, Cục An toàn Thực phẩm cũng xác nhận việc sử dụng acid benzoic và acid sorbic trong tương ớt là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn Codex.