|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Masan hoạch tính gì khi bỏ 65 triệu USD mua 25% cổ phần Trusting Social?

12:30 | 08/11/2022
Chia sẻ
CEO Tập đoàn Masan Danny Le mới đây đã chia sẻ về lý do tập đoàn quyết định tiến vào lĩnh vực mới là công nghệ thông qua thương vụ rót 65 triệu USD sở hữu 25% cổ phần Trusting Social.

Trong một sự kiện về vốn mới đây, ông Danny Le - Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group, mã: MSN) đã chia sẻ về lý do tập đoàn muốn sở hữu một phầnTrusting Social - startup fintech kết hợp AI.

Theo ông Danny Le, Masan từ một công ty nước mắm, nước tương, song chuyển sang lĩnh vực thịt và bán lẻ. Cách chuyển hướng của Masan cũng giống như cách xã hội đang phát triển. Ở thời điểm hiện tại, nếu không có công nghệ thì việc phát triển sẽ rất khó bởi công nghệ đang góp phần quan trọng trong quá trình thay đổi hướng tiếp cận cách mua hàng của người dùng.

 

Thông qua thương vụ rót vốn vào Trusting Social, ông Danny Le cho biết Masan có thể trở thành công ty có nền tảng về trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning – ML).

“Masan nghĩ rằng nếu muốn cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho 100 người tiêu dùng khác nhau, nếu không có AI và ML thì sẽ rất khó để làm. Với sự hợp tác cùng Trusting Social, chúng tôi có thể tạo ra một nền tảng để hiểu thêm về người dùng, bao gồm việc cung cấp dịch vụ”,  vị Tổng giám đốc Masan nhấn mạnh.

Một lý do khác khiến Masan đầu tư vào Trusting Social liên quan tới vấn đề “credit scoring” (điểm tín dụng). Theo ông Danny Le, mức độ tiếp cận với “banking services” (dịch vụ ngân hàng) hiện nay chưa cao nên việc làm sao để cho người tiêu dùng vay vốn với mức giá hợp lý nhất vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Suy nghĩ cũng là một phần khiến Masan quyết chi 65 triệu USD để mua 25% cổ phần Trusting Social.

“Hiện tại vẫn còn tương đối sớm để nói về điều này, song có thể nói rằng Trusting Social đang dần trở thành mảng ghép cực kỳ quan trọng trong bức tranh tổng thể của Masan”, ông Danny Le nói.

Về Trusting Social, đây là doanh nghiệp fintech tích hợp AI có trụ sở tại Singapore. Mục tiêu của doanh nghiệp này là phổ biến các dịch vụ tài chính thông qua việc tích hợp AI vào phân tích hiểu biết về người tiêu dùng và thị trường tài chính.

Bằng việc cung cấp dữ liệu chuyên sâu về tín dụng của hơn 1 tỷ người dùng cho hơn 170 tổ chức tài chính trên khắp Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ và Philippines,Trusting Social tham gia thúc đẩy giải quyết vấn đề tài chính toàn diện.

Trước câu hỏi liệu Masan có nâng tổng sở hữu của mình tạiTrusting Social lên 51% hay không, ông Danny Lê cho hay,Trusting Social  là một mảng kinh doanh đặc thù trải dài không chỉ Việt Nam mà còn các nước như Indonesia, Ấn Độ và Philippines. Do đó Masan chưa có kế hoạch về việc nâng tỷ lệ sở hữu của mình tại Trusting Social. 

Cũng tại diễn đàn này, khi đánh giá về cơ hội M&A trên thị trường trong thời gian tới, ông Danny Le nhận định vấn đề vốn trong vòng 12 – 18 tháng tiếp theo sẽ rất khó khăn do một số nguyên nhân như Fed tăng lãi suất, xung đột địa chính trị tại Ukranie hay nguy cơ về một cuộc suy thoái kinh tế.

Trong bối cảnh đó, lãnh đạo Masan tin rằng giới đầu tư sẽ tập trung nguồn vốn vào những tài sản có mức độ an toàn cao hơn, chẳng hạn như trái phiếu của chính phủ Mỹ.

“Trước khi nền kinh tế rơi vào tình trạng khủng hoảng như hiện tại, các nhà đầu tư có xu hướng nhắm đến những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh, không quá quan tâm vào lợi nhuận, nhưng hiện tại mọi thứ đã khác, giới đầu tư quan tâm nhiều hơn đến những công ty tăng trưởng bền vững, có khả năng tạo ra lợi nhuận”, ông Danny Le cho biết, đồng thời lấy ví dụ cụ thể như một số công ty đang niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoản của Mỹ như Uber, Grab.

“Nói chung, với bối cảnh thị trường hiện tại, các công ty, nhất là những công ty khởi nghiệp, sẽ rất khó để gọi vốn”, ông Danny Le chia sẻ.

Dưới góc nhìn của Masan, ông Danny Le nhận định rằng các công ty có dòng tiền tốt về vận hành vẫn sẽ có những cơ hội để thực hiện các thương vụ M&A, nhưng trong vòng 6 tháng tới vẫn nên xem xét các yếu tố của nền kinh tế vĩ mô cũng như tập trung vào bảng cân đối kế toán để có thể kiểm soát rủi ro tốt hơn.

Anh Nguyễn