|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Maritime Bank ngừng cho vay đối với một số phân khúc cho vay rủi ro

11:19 | 30/05/2018
Chia sẻ
Lý giải vấn đề cho vay khách hàng cá nhân giảm trong năm 2017, đại diện Maritime Bank cho biết nguyên nhân là do ngân hàng đã ngừng cho vay đối với khách hàng nhỏ lẻ, cá nhân có rủi ro cao.
maritime bank ngung cho vay doi voi mot so phan khuc cho vay rui ro [LIVE] ĐHĐCĐ Maritime Bank: Cổ đông bức xúc vì 6 năm không cổ tức, chất vấn quy trình kiểm soát yếu kém
maritime bank ngung cho vay doi voi mot so phan khuc cho vay rui ro Kiên trì nắm giữ PG Bank, Maritime Bank dự kiến sẽ được nhận chuyển đổi 18,6 triệu cổ phiếu HDBank

Trong đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), cổ đông đã đặt ra câu hỏi về tình trạng sụt giảm của cho vay khách hàng năm 2017 của ngân hàng.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính năm 2017, cho vay khách hàng giảm từ 35.784 tỷ đồng xuống 34.667 tỷ đồng. Trước tình trạng này, cổ đông cho rằng "Phải chăng ngân hàng không có uy tín nữa, nên khách hàng mới không gửi tiền nữa, nên tiền gửi mới giảm?"

maritime bank ngung cho vay doi voi mot so phan khuc cho vay rui ro
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Ảnh: Maritime Bank)

Trả lời vấn đề này, lãnh đạo ngân hàng cho biết năm 2017 Maritime Bank định hướng tái cơ cấu danh mục huy động, nên dẫn đến việc giảm huy động từ khách hàng. Đối với khách hàng cá nhân, ngân hàng đã có một số điều chỉnh với một số danh mục.

Ông cho biết Maritime Bank đã ngừng cho vay đối với khách hàng nhỏ lẻ, cá nhân có rủi ro cao, dẫn đến giảm cho vay đối với khách hàng cá nhân.

Trong quý I/2018, tiền gửi khách hàng tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tiền gửi cá nhân chiếm đến 67%. Cho vay khách hàng tăng gần 6%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,16%.

Diệp Bình

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?