|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu trong năm 2022 thấp nhất sau gần 10 năm

11:03 | 27/01/2023
Chia sẻ
Theo dữ liệu từ IDC, đã có tổng cộng 1,21 tỷ chiếc smartphone được xuất xưởng trên toàn cầu trong năm 2022, mức thấp nhất kể từ năm 2013, do ảnh hưởng từ lạm phát và người dùng thay đổi thói quen mua sắm.

Theo công ty nghiên cứu dữ liệu thị trường IDC, số lượng lô hàng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu đã giảm xuống trong quý IV/2022, thời điểm diễn ra mùa lễ hội mua sắm lớn nhất trong năm, do ảnh hưởng từ môi trường kinh tế vĩ mô yếu kém và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sụt giảm, theo CNBC.

Các chuyên gia nghiên cứu của IDC cho biết trong một báo cáo được công bố vào cuối ngày 25/1 rằng các công ty lắp ráp điện tử đã xuất xưởng 300,3 triệu điện thoại thông minh trong quý từ tháng 10 đến tháng 12/2022, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này cũng đánh dấu mức giảm lớn nhất từ ​​trước đến nay trong một quý.

Tổng cộng đã có 1,21 tỷ điện thoại thông minh đã được xuất xưởng vào năm 2022, đồng nghĩa với mức thấp nhất kể từ năm 2013 "do nhu cầu của người tiêu dùng giảm đáng kể, áp lực từ lạm phát và những bất ổn kinh tế vĩ mô", IDC cho biết.

Lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu trong năm 2022 thấp nhất sau gần 10 năm. (Ảnh: CNBC).

Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ thấy các lô hàng trong kỳ nghỉ lễ thấp hơn những gì đã diễn ra trong quý cuối năm 2022. Tuy nhiên, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng suy yếu và lượng hàng tồn kho tăng cao đã khiến các nhà cung cấp cắt giảm đáng kể các lô hàng".

Các lô hàng đại diện cho các thiết bị mà các công ty như Apple và Samsung gửi cho các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ di động. Số lượng lô hàng xuất xưởng không đại diện cho doanh số, nhưng chúng cũng phần nào chỉ ra các dấu hiệu về nhu cầu đối với thị trường smartphone.

IDC cho biết: "Thời gian gần cuối năm 2022 là giai đoạn khó khăn, khiến mức phục hồi 2,8% dự kiến cho năm 2023 có thể sẽ không trở thành hiện thực. Thậm chí, có những rủi ro trên thị trường có thể khiến mức sụt giảm nghiêm trọng hơn nhiều so với dự đoán của nhiều chuyên gia”.

Gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ Apple tiếp tục giữ vững vị trí là nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới. IDC cho biết gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã xuất xưởng 72,3 triệu chiếc iPhone trong quý IV/2022, giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple chiếm 24,1% thị phần trong tổng số lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu.

Sự sụt giảm về số lượng iPhone xuất xưởng trong quý IV/2022 xảy ra ngay cả khi Apple đã ra mắt các mẫu iPhone mới nhất thuộc dòng iPhone 14 Series của mình bao gồm iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Apple cũng phải đối mặt với một số vấn đề liên quan tới chuỗi cung ứng trong quý cuối năm ngoái, sau khi nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc, bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch COVID-19, khiến các hoạt động lắp ráp và sản xuất bị gián đoạn.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới của Hàn Quốc, đã chứng kiến doanh số bán hàng trong quý IV/2022 giảm 15,6% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 58,2 triệu chiếc.

Samsung đã không ra mắt một điện thoại thông minh hàng đầu hoàn toàn mới nào trong quý cuối năm 2022, nhưng sẽ tổ chức một sự kiện vào ngày 1/2, tại đó có khả năng hãng sẽ trình chiếu về các mẫu thiết bị mới của mình.

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc Xiaomi, đứng ở vị trí thứ ba, xuất xưởng 33,2 triệu chiếc smartphone trong quý cuối năm 2022, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo IDC, đây cũng là mức giảm lớn nhất trong số 5 hãng điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, bao gồm cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác là Oppo và Vivo.

Anthony Scarsella, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: “Với mức giảm hơn 11% trong năm 2022, năm 2023 được coi là một năm cần thận trọng vì các nhà cung cấp sẽ cân nhắc lại danh mục thiết bị của họ trong khi các kênh bán hàng kahsc sẽ suy nghĩ kỹ trước khi bổ sung lượng hàng tồn kho vốn vẫn đang dư thừa của mình”.

Trước đó, một hãng theo dõi dữ liệu thị trường khác là Canalys cũng đã công bố dữ liệu về thị trường smartphone toàn cầu trong quý cuối năm 2022. Cụ thể, dữ liệu về doanh số bán smartphone trên toàn cầu mới nhất của Canalys phản ánh một năm “cực kỳ khó khăn” đối với tất cả các nhà cung cấp, khi tổng khối lượng giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống dưới mức 1,2 tỷ chiếc vào năm 2022.

Runar Bjørhovde, chuyên gia phân tích của Canalys cho biết: “Các nhà cung cấp điện thoại thông minh đã phải vật lộn trong môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn trong suốt năm 2022”. Ông mô tả quý IV/2022 là “quý IV tệ nhất trong một thập kỷ, xét riêng về mặt hiệu suất” của ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Theo Bjørhovde, các kênh phân phối “rất thận trọng trong việc tiếp nhận hàng tồn kho mới”, điều này đã góp phần khiến lượng hàng xuất xưởng trong quý IV/2022 thấp. Ông cho biết mùa bán hàng cuối năm đã giúp giảm lượng hàng tồn kho nhờ vào các ưu đãi khuyến mại mạnh mẽ từ các nhà cung cấp và các kênh bán hàng.

Anh Nguyễn

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.