|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lượng khí thải từ siêu du thuyền của Abramovich nhiều gấp ba lần Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates cộng lại

07:37 | 22/03/2022
Chia sẻ
Theo một nghiên cứu khoa học, tỷ phú Nga Roman Abramovich là người tạo ra khối lượng phát thải khí CO2 nhiều nhất trong số các tỷ phú thế giới trong năm qua.

Một nghiên cứu gần đây nhằm phân tích lượng khí thải carbon được tạo ra bởi những người giàu nhất thế giới đã đưa ra một tuyên bố gây sốc. Theo nghiên cứu, các tỷ phú trên khắp thế giới tạo ra lượng khí thải carbon cao hơn hàng nghìn lần so với tỷ lệ trung bình của người Mỹ, theo Luxury Lauches.

Các nhà nghiên cứu đã lập danh sách 20 tỷ phú để tính toán mức độ phát thải ước tính của họ đối với khí nhà kính do lối sống xa hoa từ du thuyền, máy bay và nhiều dinh thự.

Cái tên bất ngờ đứng đầu danh sách phát thải nhiều nhất chính là tỷ phú Nga Roman Abramovich, người chỉ tính riêng lượng khí thải carbon đã lên tới 33.859 tấn CO2/năm. Con số này thậm chí còn lớn lượng khí thải của nhiều quốc gia trong năm. 

Các quốc đảo nhỏ như Tonga, Kiribati và Nauru đều có lượng khí thải carbon nhỏ hơn 0,1Mt (10.000 tấn) CO2/năm. Trong khi đó, một người trung bình ở Trung Quốc (quốc gia ô nhiễm nhất thế giới) thải ra chỉ 6 tấn carbon/năm.

Điều đáng ngạc nhiên là lượng khí thải carbon của Abramovich về cơ bản lớn hơn đáng kể so với những người khác trong danh sách này, bao gồm cả ba người giàu nhất thế giới là Elon Musk, Jeff Bezos và Bill Gates. 

Trên thực tế, tổng lượng khí thải của ba tỷ phú này chỉ bằng 1/3 so với ông Abramovich trong khi giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Nga chỉ là 14 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với ba cái tên nêu trên.

Khí thải carbon và biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà toàn nhân loại phải đối mặt. Các nhà khoa học đã vẽ nên một bức tranh tồi tệ về biến đổi khí hậu bằng cách dự đoán rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu đất sẽ tăng tới 4°C trong thế kỷ 21 nếu các vấn đề không được giải quyết.

Chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo và áp dụng nhanh hơn phương thức di chuyển bền vững chỉ là một vài cách đang được các quốc gia áp dụng nhằm kiểm soát biến đổi khí hậu.

Hơn nữa, những nỗ lực lớn đang được thực hiện để truyền bá nhận thức cho mọi người về cách giảm lượng khí thải carbon, điều được chứng minh là rất quan trọng trong việc giúp các quốc gia đạt được mục tiêu về tính trung hòa carbon ròng.

Mặc dù việc giảm thiểu biến đổi khí hậu cần sự chung tay của tất cả mọi người, nhưng một sự thay đổi lớn có thể tạo ra nếu một số tỷ phú giảm thiểu lượng phát thải khí carbon.

Siêu du thuyền và tác động gây sốc tới môi trường

Siêu du thuyền được coi là đỉnh cao của sự giàu có. Các tỷ phú trên thế ngày càng giàu lên ngay cả trong đại dịch, được thể hiện bằng sự phát triển vượt bậc của ngành du thuyền. Năm 2021, 887 siêu du thuyền đã được bán ra, tăng hơn 75% so với năm trước.

Tuy nhiên, siêu du thuyền cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm hàng đầu. Các nhà bảo vệ môi trường khẳng định trung bình một siêu du thuyền có thể tạo ra lượng carbon gấp 1.500 lần so với một chiếc ô tô thông thường.

Vì vậy, không quá bất ngờ khi tỷ phú Abramovich đứng đầu danh sách bởi ông sở hữu không chỉ một mà tới hai trong số những siêu du thuyền lớn nhất thế giới.

Roman Abramovich và "những món đồ chơi gây ô nhiễm"

Eclipse - 700 triệu USD

Lượng khí thải CO2 được tạo ra bởi siêu du thuyền của tỷ phú Nga Roman Abramovich nhiều gấp ba lần Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates cộng lại - Ảnh 1.

Siêu du thuyền Eclipse của tỷ phú Roman Abramovich. (Ảnh: AutoEvolution).

Chiếc siêu du thuyền Eclipse là một trong những nguyên nhân đóng góp vào lượng khí thải lớn của ông Abramovich. Phương pháp ước tính lượng khí thải carbon của siêu du thuyền là bằng cách phân tích lượng CO2 tạo ra bởi các động cơ đốt trong cung cấp năng lượng cho tàu trên mỗi hải lý và sau đó tính toán tổng lượng ô nhiễm gây ra trong một năm bằng cách so sánh với dữ liệu hàng hải được công bố công khai.

Nghiên cứu chỉ ra rằng Eclipse tạo ra tới 25.100 tấn CO2 vào năm 2018. Chỉ riêng siêu du thuyền này đã có lượng khí thải carbon gấp 12 lần so với tỷ phú Jeff Bezos, người ước tính tạo ra 2.053 tấn CO2 mỗi năm.

Trên thực tế, con tàu đã gây ra mức ô nhiễm nhiều hơn mức trung bình của gần 1.700 người Mỹ. Ước tính trị giá 700 triệu USD, con tàu sang trọng này được đóng tại khu Blohm + Voss ở Đức và được bàn giao cho tỷ phú Nga vào năm 2010.

Solaris - 600 triệu USD

Lượng khí thải CO2 được tạo ra bởi siêu du thuyền của tỷ phú Nga Roman Abramovich nhiều gấp ba lần Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates cộng lại - Ảnh 2.

Siêu du thuyền Solaris. (Ảnh: AutoEvolution).

Điều thú vị là dữ liệu trong danh sách năm 2018 không bao gồm siêu du thuyền Solaris. Đó là vì con tàu trị giá 600 triệu USD này mới được bàn giao vào năm ngoái. Solaris có kích thước không kém hơn Eclipse quá nhiều. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng lượng khí thải mà chiếc siêu du thuyền này thải ra cũng không kém chiếc Eclipse là bao.

Siêu du thuyền này được trang bị 8 động cơ diesel MTU, đạt tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ và tốc độ hành trình 15 hải lý/giờ. Nó được bảo đảm an ninh tối tân, bao gồm hệ thống phát hiện tên lửa điều khiển bằng radar, cửa sổ chống đạn và lớp bảo vệ bọc thép. Siêu du thuyền có thể chứa 36 khách cùng với 66 thủy thủ đoàn.

Tàu có một bể bơi dài 16 m với phần đế có thể nâng lên để biến khu vực này thành một sàn nhảy. Ngoài ra, siêu du thuyền này cũng có thể chứa được ba chiếc trực thăng.

Máy bay phản lực tư nhân đắt nhất thế giới và một đội máy bay nhỏ hơn

Tỷ phú Abramovich cũng sở hữu chiếc máy bay tư nhân đắt nhất thế giới - một chiếc Boeing 787-8 Dreamliner. Chiếc máy bay này có giá khởi điểm lên tới 250 triệu USD, trong khi các tùy chỉnh và thiết bị bổ sung tiêu tốn thêm 100 triệu USD, nâng tổng chi lên 350 triệu USD.

Ngoài Dreamliner, ông Abramovich còn có một chiếc Gulfstream G650 trị giá 65 triệu USD. Bên cạnh đó, tỷ phú Nga cũng được cho là sở hữu 3 chiếc trực thăng, bao gồm một chiếc Airbus EC155 Dauphin và EC145.

Người ta ước tính rằng lượng CO2 do đội máy bay của ông Abramovich thải ra lên tới 8.500 tấ/năm. Mặc dù đó là một con số khổng lồ, nhưng nó vẫn chỉ bằng gần một phần ba những gì được thải ra bởi siêu du thuyền Eclipse.

Quốc Anh