|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ám ảnh với tỷ phú Abramovich: Chưa giải quyết được vấn đề Chelsea tại Anh đã tiếp tục bị Canada áp lệnh trừng phạt

09:32 | 14/03/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Roman Abramovich đang trải qua giai đoạn khó khăn khi ông tiếp tục bị một quốc gia khác áp lệnh trừng phạt, lần này tới lượt Canada.

Canada là quốc gia mới nhất đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 cá nhân Nga, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, đồng thời cấm 32 công ty và tổ chức chính phủ Nga nhận thiết bị hoặc vật tư quốc phòng từ Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết tại Warsaw hôm 11/3, theo Reuters.

Ông Trudeau cho biết tại một cuộc họp báo rằng các hoạt động tại Canada của nhà sản xuất thép Nga Evraz, nơi tỷ phú Abramovich là cổ đông lớn nhất, sẽ không bị ảnh hưởng bởi động thái này.

Ám ảnh với tỷ phú Abramovich: Chưa giải quyết được vấn đề Chelsea tại Anh đã tiếp tục bị Canada áp lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Ông Abramovich bị chính quyền Canada áp lệnh trừng phạt. (Ảnh: Reuters).

"Các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và nhà tài phiệt Nga như Roman Abramovich được đưa ra để họ không thể thu lợi hoặc hưởng lợi từ các hoạt động kinh tế ở Canada, hoặc sự chăm chỉ của những người Canada làm việc trong các công ty mà họ có đầu tư", ông Trudeau cho biết.

"Chúng tôi rõ ràng sẽ theo dõi cẩn thận, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến những người Canada chăm chỉ đang làm việc tốt trong các công ty trên khắp đất nước", Thủ tướng Canada nhấn mạnh.

Đầu tuần trước, Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 10 cá nhân mà họ miêu tả rằng thân cận trong với chính quyền Moscow trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết sẵn sàng giúp đỡ những người dân Ukraine trong vùng chiến sự tìm nơi lánh nạn. Ông cho biết chính phủ Canada đang xem xét tất cả các lựa chọn và có kế hoạch làm nhiều điều hơn nhằm giúp đỡ người dân.

"Canada và các đồng minh của chúng tôi sẽ vẫn đoàn kết với niềm tin rằng Tổng thống Nga "Vladimir Putin đã mắc một sai lầm khủng khiếp và cuối cùng sẽ thua cuộc, bất chấp ông ấy có thể thả bao nhiêu quả bom xuống các bệnh viện, hoặc những nơi khác. Sẽ không có chiến thắng nào dành cho ông Putin", Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói.

Trước Canada, tỷ phú Roman Abramovich đã chính thức bị chính quyền Vương quốc Anh áp lệnh trừng phạt. Khối tài sản khổng lồ của ông tại quốc gia này đã bị đóng băng, trong đó nổi bật là CLB Chelsea. Điều này khiến việc bán Chelsea của tỷ phú người Nga đã bị đổ bể. Ông thậm chí có thể mất trắng đội bóng này nếu chấp nhận giao lại cho chính phủ Anh.

Trước đó, ông Abramovich từng rao bán Chelsea với giá 2,5 tỷ bảng và chấp nhận xóa khoản nợ 1,5 tỷ bảng mà Chelsea đang nợ ông. Đã có rất nhiều cái tên trên thế giới dành sự quan tâm tới việc mua lại đương kim vô địch châu Âu, song điều này sẽ không thể diễn ra trong thời gian tới.

Một loạt hệ lụy khác cũng xảy đến với Chelsea sau khi ông Abramovich chính thức bị trừng phạt. Nhà mạng viễn thông Three đã ngưng hợp đồng tài trợ và yêu cầu đội bóng xóa logo trên áo thi đấu. Tài khoản của đội bóng cũng bị đóng băng, thậm chí còn không thể trả tiền nạp nhiên liệu cho xe bus. Ngoài ra, một nhà tài trợ khác là Hyundai cũng đang cân nhắc xem xét lại hợp đồng.

Quốc Anh

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.